Vì sao không nên vứt tỏi mọc mầm?
Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình. Nó là gia vị làm dậy lên mùi thơm cho nhiều món ăn. Đa số mọi người sẽ chọn cách mua một số lượng tỏi vừa phải về tích trữ trong nhà để dùng dần. Tuy nhiên, khi để sẵn tỏi trong nhà như vậy, chúng ta sẽ khó tránh khỏi tình trạng tỏi bị mọc mầm.
Với nhiều người, tỏi mọc mầm là tỏi không thể ăn được, phải bỏ đi. Tuy nhiên, trên thực tế, tỏi mọc mầm không hề có độc (khác hoàn toàn với khoai tây mọc mầm). Bạn có thể dùng tỏi mọc mầm để chế biến món ăn như bình thường.
- Tốt cho sức khỏe
Quá trình mọc mầm sẽ giúp tỏi gia tăng chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Ăn tỏi mọc mầm, nhất là tỏi lên mầm 5 ngày, giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da, giảm tốc độ suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.
Việc mọc mầm cũng kích thích sản sinh chất phytochemical trong tỏi, giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào khối u.
Sử dụng tỏi mọc mầm còn giúp ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, giúp ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi mọc mầm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Tận dụng để trồng thành ngồng tỏi, cây tỏi
Nếu không ăn tỏi mọc mầm, bạn hoàn toàn có thể đem những nhánh tỏi mọc mầm đi trồng và biến chúng thành ngồng tỏi, cây tỏi.
Việc trồng tỏi rất đơn giản. Bạn chỉ cần vùi những củ tỏi đã mọc mầm vào đất, tươi nước để duy trì độ ẩm, để ở nơi có nguồn sáng tốt. Mầm tỏi sẽ từ từ phát triển. Khi thấy tỏi bắt đầu mọc hoa, cành hoa sẽ cuộn tròn lại khi trưởng thành và cuối cùng sẽ duỗi thẳng ra như mũi tên nhọn dài. Có thể ngắt bớt phần thân của cây tỏi (chính là ngồng tỏi) để chế biến các món ăn. Việc cắt bớt ngồng tỏi như vậy cũng giúp cây tập trung dinh dưỡng cho việc phát triển củ.
Khi một nửa hoặc 3/4 số lá trên cây tỏi chuyển sang màu vàng nâu thì bạn có thể bắt đầu thu hoạch tỏi.
Khi nào không nên ăn tỏi mọc mầm?
Tỏi mọc mầm có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu thấy tỏi bị mốc, xuất hiện lớp phủ giống bụi màu xanh lục, màu đen hoặc có dấu hiệu bị teo, bị thối hỏng thì không nên ăn. Loại tỏi này có thể gây ra tình trạng ngộ độc, không tốt cho sức khỏe.
Cách bảo quản tỏi không bị mọc mầm
- Bảo quản tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát
Bạn có thể bỏ tỏi vào những chiếc túi lưới rồi treo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Đây là cách đơn giản nhất để bảo quản tỏi được lâu.
- Bảo quản tỏi với trà xanh
Hãy chuẩn bị một chiếc khăn vải mỏng. Bỏ một ít trà khô vào trong vải rồi gói chặt lại. Cho tói vào túi và bỏ thêm gói trà. Dùng tay ép hết không khí trong túi tỏi ra và buộc chặt miếng túi. Để túi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Bảo quản tỏi với muối rang
Cho muối hạt vào chảo và rang khô, đến khi thấy muối chuyển vàng là được. Để muối nguội rồi cho vào khăn vải, gói chặt lại. Cho gói muối vào túi tỏi, ép hết không khí ra ngoài và buộc chặt miếng túi, để ở nơi thoáng mát.