Về già, dù mối quan hệ của bạn với con cái tốt đến mấy, bạn cũng cần nhớ ''định luật con quạ''

Đoàn Thị Kim Khương

Là người già, cha mẹ nên học cách im lặng, quan sát sự phát triển của thời thế và cuộc sống của con cái. Thế nên nếu buộc phải lên tiếng, hãy dành nhiều lời khen và chủ động đồng tình với cách làm của con.

Trong khu rừng rậm, có một con quạ muốn chuyển nhà, bởi vì nó cô lập với những loài động vật nhỏ khác.

Chim bồ câu nói với nó: Nếu bạn không thay đổi chính mình thì dù có đi đâu cũng vô ích. Sau đó con quá bắt đầu hướng nội và suy nghĩ sâu sắc về chính bản thân mình.

Đây chính là ''Định luật con quạ'' – khi cuộc sống thống khổ, người cần thay đổi không phải người khác mà là chính mình.

Khi về già thì con người tất yếu sẽ phải hòa thuận với con cái, thậm chí còn phải chung sống lâu dài trong nhà con cái. Nếu không muốn bị ghét bỏ thì nhất định phải học định luật con quạ. Nếu bạn không thay đổi những khuyết điểm của bản thân mà cứ lựa chọn trốn tránh thì bản chất của vấn đề không được giải quyết mà còn rước thêm nhiều rắc rối.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Nếu bạn không thay đổi những khuyết điểm của bản thân mà cứ lựa chọn trốn tránh thì bản chất của vấn đề chẳng những không thể giải quyết mà còn rước thêm tai họa mà thôi.

Rời xa ''miệng quạ đen'', cuộc sống thật yên bình

Đúng vậy, người lớn tuổi có kinh nghiệm xã hội phong phú, họ đã gặp nhiều hỗn loạn trong xã hội và cũng thử nhiều phương thức xử lý khác nhau. Khi các thành viên trong gia đình hòa thuận, người lớn tuổi chắc chắn sẽ khoe khoang thâm niên.

Lúc đầu, con cái sẽ cho rằng cha mẹ là đấng toàn năng nên rất nghe lời. Tuy nhiên, sau khi con cái bước vào xã hội một khoảng thời gian, chúng bắt đầu có sự hiểu biết của riêng mình và bắt đầu hoài nghi, thậm chí hoàn toàn bác bỏ quan điểm của cha mẹ.

Khi cha mẹ nói quá nhiều sẽ trở thành những lời cằn nhằn không ngừng. Con cái không chịu nổi, con dâu, con rể càng không chịu nổi.

Là người già, cha mẹ nên học cách im lặng, quan sát sự phát triển của thời thế và cuộc sống của con cái. Thế nên nếu buộc phải lên tiếng, hãy dành nhiều lời khen và chủ động đồng tình với cách làm của con.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Thị phi đều xuất phát từ việc nói quá nhiều. Từ trong nhà cho đến bên ngoài, hãy cẩn thận.

Đừng nhìn “lông quạ”, hãy nhìn vào ưu điểm của con người

Hãy nhớ sự giúp đỡ của người khác sẽ khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng cuối cùng thì nó sẽ bị lột bỏ và lộ ra nguyên hình. Khi người già sống hòa hợp với con cháu, họ sẽ có xu hướng nhìn chằm chằm vào những bề ngoài thay vì suy nghĩ, phân tích sâu sắc, bởi thế nên nhìn cái gì cũng chẳng vừa mắt.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Hãy nhớ thế hệ trẻ sẽ không sống theo sự sắp đặt của những người lớn tuổi, còn có nhiều điều hojh không hề thích.

Là người lớn tuổi thì nên chú ý đến ưu điểm của con cháu mình, đừng lúc nào cũng nhìn chúng bằng ánh mắt soi xét.

Với “trái tim quạ”, hãy học cách biết ơn

Con quạ có nghĩa là phụng dưỡng cha mẹ, con cừu có lòng tốt quỳ xuống cho con bú. Con quạ nuôi con lớn khôn, và quạ con sẽ biết ơn điều đó. Người già nuôi con khôn lớn và con cái hiếu thảo là điều đương nhiên.Khi người già có sức khỏe tốt thì có thể giúp chăm cháu và làm một số việc nhà, khi người già ốm đau và không đi lại được thì con cháu có thể chăm sóc lại.

Người già khi nhận được sự quan tâm của con cháu thì nên nói nhiều lời tốt đẹp, bớt lời nói xấu xa tục tĩu, để hành động của con cháu được công nhận.