Top 3 Sân vận động với Sức Chứa Lớn Nhất Trên Thế giới

1. Rungrado 1st of May

Giới thiệu

 - Bóng Đá

 

Với sức chứa lên đến 114.000 người, Rungrado 1st of May (tên tiếng Việt: Sân vận động Ngày Quốc tế Lao động) được xem là sân vận động lớn nhất thế giới hiện nay. Nó nổi bật trong danh sách này bởi kiến trúc đầy ấn tượng và công nghệ tiên tiến.

Vị trí và lịch sử

Rungrado 1st of May được xây dựng tại Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Triều Tiên và được khánh thành vào ngày 1/5/1989 - chính xác là vào ngày Quốc tế Lao động. Ban đầu, sân vận động này được gọi là "Sân vận động Kim Il-sung" để tôn vinh nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên vĩ đại. Tuy nhiên, sau khi ông qua đời, tên gọi đã được đổi thành "Rungrado 1st of May" theo tên của đảo Rungrado và ngày Quốc tế Lao động.

Thiết kế và kiến trúc

Rungrado 1st of May được thiết kế bởi công ty kiến trúc Ba Lan Geoprojekt và được xây dựng bởi các kỹ sư và công nhân địa phương. Đặc biệt, mái nhà của sân vận động được thiết kế dưới hình vỏ sò với 16 mái vòm giống như những bông hoa mộc lan. Điều này tạo nên một diện mạo rất đặc biệt và khác biệt so với các sân vận động khác.

Năm 2014, sân vận động này đã trải qua một đợt tu sửa lớn và sức chứa được nâng lên đến 114.000 người, vượt qua sân vận động Camp Nou của Barcelona để trở thành sân vận động có sức chứa lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Rungrado 1st of May còn được trang bị hệ thống chiếu sáng hiện đại và một mái che kéo dài xuống sân để bảo vệ khán giả khỏi ánh nắng mặt trời và mưa.

Công dụng

Không chỉ đơn thuần là một sân vận động, Rungrado 1st of May còn được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tổ chức các sự kiện thể thao, xem bóng đá, buổi diễn âm nhạc và lễ hội Arirang - một loại diễn hành hoành tráng và đặc sắc của Bắc Triều Tiên. Nơi đây cũng từng là địa điểm tổ chức nhiều trận bóng đá quốc tế và đăng cai Asiad (Đại hội Thể thao châu Á) năm 1989.

2. Sân vận động Estadio Azteca

Giới thiệu

 - Bóng Đá

 

Estadio Azteca là một trong những sân vận động đáng tự hào nhất của Thành phố México và là nơi diễn ra những trận cầu kinh điển của bóng đá thế giới. Với sức chứa lên tới 87.523 chỗ ngồi, đây được xem là sân vận động lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Rungrado 1st of May.

Vị trí và lịch sử

Estadio Azteca nằm tại Thành phố México, thủ đô của Mexico. Nó là sân nhà của hai đội bóng đá nổi tiếng của Mexico là Club América và Cruz Azul, cùng với đó là đội tuyển quốc gia của đất nước này. Sân vận động này cũng là địa điểm tổ chức hai trận chung kết World Cup vào năm 1970 và 1986.

Estadio Azteca được thiết kế bởi hai kiến trúc sư Pedro Ramírez Vázquez và Rafael Mijares Alcérreca và chính thức khánh thành vào năm 1966. Tuy nhiên, nó đã trải qua nhiều đợt nâng cấp và tu sửa để trở thành một trong những sân vận động hiện đại và đẳng cấp nhất thế giới.

Thiết kế và kiến trúc

Sân vận động này được thiết kế với cấu trúc hình thang cấp và được bao phủ bởi mái kim loại, nhôm và bê tông. Nó gồm ba tầng khán đài với những hàng ghế được sắp xếp tinh tế và có tầm nhìn rất tốt. Mái che của sân vận động được thiết kế theo hình dạng sóng và được coi là một trong những biểu tượng của thành phố México.

Công dụng

Sân vận động Estadio Azteca đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong suốt lịch sử của nó. Nó đã chứng kiến những trận bóng đá kinh điển của đội tuyển Mexico và cũng là địa điểm tổ chức các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội Mùa hè 1968 và giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm 1971.

3. Salt Lake

Giới thiệu

 - Bóng Đá

 

Salt Lake là một sân vận động nổi tiếng tại Ấn Độ và từng được biết đến là sân vận động lớn nhất thế giới trước khi Rungrado 1st of May được hoàn thành. Với sức chứa ban đầu lên tới 120.000 người, Salt Lake đã và đang là nơi tổ chức những trận đấu sôi động của bóng đá Ấn Độ.

Vị trí và lịch sử

Salt Lake nằm tại thành phố Kolkata, Ấn Độ và được xây dựng vào năm 1984. Trước khi Rungrado 1st of May được khánh thành, Salt Lake là sân vận động lớn nhất thế giới và đã từng chứng kiến những trận đấu kinh điển giữa các đội bóng Ấn Độ như Mohun Bagan AC và Kingfisher East Bengal FC.

Thiết kế và kiến trúc

Salt Lake được thiết kế với cấu trúc ba tầng và mái che được làm bằng kim loại và bê tông. Với diện tích 309.000 m², nó có khả năng chứa đến 120.000 người trong những ngày đỉnh điểm. Tuy nhiên, do yêu cầu an toàn và sự thoải mái cho khán giả, sức chứa đã được giảm xuống còn khoảng 85.000 chỗ ngồi.

Công dụng

Salt Lake đã tổ chức nhiều trận đấu đáng nhớ của bóng đá Ấn Độ và là địa điểm được chọn để tổ chức Asiad (Đại hội Thể thao châu Á) năm 1984, ngoài ra tại đây sẽ diễn ra các trận truc tiep bong da, các sự kiện thể thao... . Hiện nay, nó đang là sân vận động nhà của đội bóng ATK và là sân nhà của Giải vô địch bóng đá Ấn Độ.

Kết luận

Trên đây là top 3 sân vận động có sức chứa lớn nhất trên thế giới với những kiến trúc đặc sắc và lịch sử đáng tự hào. Chúng ta hy vọng trong tương lai, sẽ có thêm nhiều sân vận động mới được xây dựng với sức chứa lớn và tạo nên những cảm xúc sôi động cho các fan hâm mộ thể thao trên toàn thế giới.