Muốn cho tôm bảo quản được lâu mà thịt vẫn ngon, ngọt, không bị bở thì hãy học ngay bí quyết này.
Muốn cho tôm bảo quản được lâu mà thịt vẫn ngon, ngọt, không bị bở thì hãy học ngay bí quyết này.
1. Bảo quản tôm bằng đường
+ Chuẩn bị:
– Tôm tươi
– Đường
– Hộp giữ tươi
+ Thực hiện:
Tôm mua về hãy ngâm một lúc trong nước cho sạch rồi sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch bùn đất nếu có. Sau khi rửa sạch, hãy dùng giấy thấm khô bề mặt tôm và chuẩn bị hộp bảo quản tươi.
Tuy nhiên, thay vì việc cho tất cả tôm vào hộp một lúc, bạn hãy xếp tôm theo từng lớp. Sau khi xếp xong lớp tôm đầu tiên, rắc một lớp đường trắng lên trên rồi mới xếp lớp tôm khác. Tiếp theo, bạn lại phủ một lớp đường khác. Cứ làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết tôm. Cuối cùng, sẽ là một lớp đường trắng và đóng nắp hộp lại. Cho hộp vào ngăn đá, khi cần lấy ra ăn, bạn để rã đông tự nhiên rồi nấu.
Ở đây, đường có tác dụng khóa ẩm cho tôm, giúp cho con tôm không bị mất nước, tôm sẽ tươi và mềm hơn. Lưu ý, chúng ta có thể chia tôm thành nhiều phần tùy theo lượng ăn trong một lần rồi sau đó cho vào ngăn đá để khi ăn sẽ tiện lợi hơn khi lấy ra từng phần.
2. Bảo quản bằng nước và muối
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tôm tươi
– Hộp để lưu trữ
– Ít muối
+ Thực hiện:
– Tôm tươi mua bạn chọn loại còn nhảy, sau đó rửa sạch, ngâm nước đá lạnh cho tơi ra.
– Cho tôm vào hộp và đổ nước lọc có pha vài hạt muối vào đến khi nước đã ngập mặt tôm.
– Đậy nắp hộp và sau đó cho vào ngăn đá là xong.
Lưu ý, nước muối cần pha thật loãng, nếu như pha nhiều muối sẽ ngấm vào tôm. Khi làm đông tôm theo cách này, nước muối sẽ đóng thành một lớp băng giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài và làm chậm quá trình oxy hóa của tôm, giảm tiếp xúc với các sinh vật bên ngoài. Ngoài ra, lớp đá còn có tác dụng chống mất nước, giữ được ẩm, lưu giữ hương vị và độ tươi ngon.
3. Hấp hoặc luộc sơ qua rồi bảo quản
Đầu tiên, khi mua tôm, bạn cũng cần chú ý chọn những con tươi ngon. Chọn những quả có màu sáng hơn, có pha chút xanh, bề mặt bóng, nhất là khi phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tôm tươi rất dẻo và khỏe, cầm trên tay vẫn còn tanh tách. Nếu thấy tôm có mùi tanh hoặc hư thì không nên mua.
Tôm sau khi mua về, rửa sạch, lau khô và chuẩn bị bảo quản. Cho một ít nước vào nồi và sau đó thêm một chút muối, đun sôi. Tôm tươi cho vào nồi, luộc trong khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo. Nếu như không luộc, bạn cũng có thể hấp trong 02 phút rồi vớt tôm ra.
Chuẩn bị một túi giữ tươi, sau đó bạn đóng gói tôm luộc/hấp nhẹ. Niêm phong túi và tiếp sẽ đặt nó trong tủ đông. Với cách này, chắc chắn tôm để được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, tôm không bị teo. Khi nào ăn, bạn có thể hấp tôm hoặc chế biến thành món ăn yêu thích.
Các phương pháp bảo quản tôm trên không chỉ khá đơn giản mà rất dễ thực hiện, giúp tôm giữ được hương vị nguyên bản, đảm bảo chất lượng lâu dài.