Tổ Tiên nhắc nhở: 'Đừng xúc phạm 5 người này, cẩn thận nhà tan cửa nát, đó là ai?

Vũ Thị Huế

Người xưa dạy rằng, có 5 người bạn không bao giờ được phép đụng đến, kẻo nhà tan cửa nát, đó là những ai?

Sống ở trên đời, tôn trọng người khác là lẽ thường mà ai cũng cần phải biết và làm theo. Việc tôn trọng người khác sẽ giúp bạn giữ được đạo đức của chính bản thân và không vướng phải những tai họa trên trời rơi xuống.

Đặc biệt, có 5 kiểu người bạn tuyệt đối không bao giờ được phép coi thường, xúc phạm, đó là:

xuc-pham

Một người tàn nhẫn

Lý do chính khiến con người khác với động vật là con người có những cảm xúc phong phú. Bạn biết đấy, hầu hết họ đều có cảm xúc và ham muốn, và họ sẽ có những nhu cầu tình cảm khác nhau tùy theo loại người mà họ ở cùng. Nhưng không phải ai cũng có thể có tình nghĩa và chính nghĩa, nếu gặp phải một người tàn nhẫn và chính trực thì đừng thân thiết quá mức. Bởi vì loại người này hoàn toàn không có cảm xúc, sự tàn ác của họ vượt quá sức tưởng tượng của người bình thường.

Kẻ nhàn rỗi

Tục ngữ có câu: Người đi nơi cao, nước chảy về chỗ thấp, sống ở thế gian phải có mục tiêu. Có như vậy cuộc sống mới có sự tiến bộ, nếu không có mục tiêu thì cuộc sống hàng ngày sẽ nhàm chán. Nhưng trong cuộc sống luôn có một số người nhàn rỗi, những người như vậy mỗi ngày có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Một khi xúc phạm người như vậy, họ sẽ tìm cách trả thù bạn, suy cho cùng, thời gian đối với họ chẳng có ích gì, việc đấu tranh với bạn cũng có thể tăng thêm niềm vui trong cuộc sống của họ.

Người nghèo lâu năm

Tôi tin rằng ai cũng đã từng nghe câu nói này: “Người cùng loại thì tụ tập, chim cùng loài thì thành đàn”. Thực tế, câu nói này có một phần đúng. Nếu bạn ở bên một ai đó lâu dài, thì tính cách của bạn và suy nghĩ cũng sẽ thay đổi hướng về người ở gần. Nguyên nhân chính khiến điều này xảy ra là vì người này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn một cách tinh tế. Muốn giàu hơn phải tránh xa những người nghèo kinh niên, những người như vậy không chỉ nghèo về kinh tế mà còn thiếu tư tưởng.

tieu-nhan1

Người thích buôn chuyện

Tôi tin rằng có nhiều người đã tiếp xúc với những người thích buôn chuyện, loại người này chỉ thích hỏi thăm quyền riêng tư của người khác rồi công khai khắp nơi, mong thu hút được sự chú ý bằng cách này. Nếu không muốn một ngày nào đó bạn trở thành nhân vật chính của một chủ đề nào đó, cách tốt nhất là hãy giữ khoảng cách với loại người này, đừng đến gần quá, nếu bí mật của bạn bị anh ấy biết, có thể sẽ lại được mô tả với các chi tiết bổ sung.

Người làm hài lòng lãnh đạo

Ở nơi làm việc, chúng ta thường gặp những người thích làm hài lòng lãnh đạo của họ và những người này thường xu nịnh lãnh đạo của họ. Mặc dù nhiều người coi thường những người như vậy và cho rằng hành vi của họ thật đáng xấu hổ. Nhưng cho dù thực sự coi thường họ, bạn cũng không thể xung đột trực tiếp với những người như vậy, mặc dù bạn coi thường họ nhưng họ rất uy tín trước mặt các nhà lãnh đạo, và các nhà lãnh đạo về cơ bản đặc biệt chú ý đến họ.

Nếu bạn mâu thuẫn trực tiếp với họ và họ nói những điều không hay về bạn trước mặt sếp, rất có thể bạn sẽ không thể đảm bảo được công việc của mình. Dù bạn có làm tốt đến đâu, ai có thể đảm bảo rằng sẽ không xảy ra tình huống bất ngờ nào? Nếu bị bắt, một chuyện nhỏ có thể trở thành chuyện lớn. Nếu ngày đó đến, một lời nói của loại người này rất có thể là cọng rơm làm gãy lưng lạc đà.