Trước Tết Ất Tỵ, gia chủ có thể chọn một thời điểm phù hợp để thực hiện việc bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương.
Bao sái bàn thờ là gì? Vì sao phải rút tỉa chân hương?
Bao sái bàn thờ còn được gọi là tính sái bàn thờ là nghi thức quan trọng trong thờ cúng thần linh, tổ tiên. Đây chính là việc dọn dẹp, làm sạch bàn thờ, tỉa chân hương... giúp không gian thờ cúng sạch sẽ, gọn gàng.
Thông thường, trước mỗi lần thắp hương vào các ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, gia chủ đều phải thực hiện việc lau dọn bàn thờ. Tuy nhiên, vào dịp trước Tết, việc lau bàn thờ được làm kỹ càng hơn và đặc biệt là phần chân hương sẽ được rút bớt đi nhiều.
Ngày đẹp bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương đón Tết Ất Tỵ
Thông thường, việc bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương chuẩn bị đón Tết Nguyên đán có thể thực hiện trước hoặc sau ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp). Gia chủ có thể lựa chọn một ngày phù hợp, thuận tiện để thực hiện việc này.
Trong tháng Chạp năm Giáp Thìn, gia chủ có thể lựa chọn một trong những ngày đẹp này để thực hiện việc bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương.
- Ngày 23 tháng Chạp (tức 11/02/2025 dương lịch)
Đây là ngày tiễn ông Công ông Táo về Thiên đình bẩm báo với Ngọc Hoàng về các chuyện diễn ra ở hạ giới trong năm. Thời điểm này, gia chủ có thể thực hiện việc bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương. Việc này không chỉ giúp làm sạch không gian thờ cúng mà còn thể hiện sự tôn kính với thần linh, tổ tiên.
- Ngày 25 tháng Chạp (tức 13/02/2025 dương lịch)
Đây cũng là một ngày tốt mà gia chủ có thể tham khảo để thực hiện việc rút tỉa chân hương.
- Ngày 27 tháng chạp (tức 15/02/2025 dương lịch)
Đây là ngày tốt để tiến hành tẩy uế, lau dọn bàn thờ giúp gia chủ gặp niềm vui, thuận lợi, tài lộc thịnh vượng.
Cách bao sái bàn thờ, rút tỉa chân hương
- Chuẩn bị dụng cụ
Gia chủ cần chuẩn bị dụng cụ sạch sẽ để việc bao sái bàn thờ diễn ra nhanh gọn, liên tục, thuận lợi. Nên dùng khay sạch để đựng các vật phẩm thờ cúng, chậu sạch, khăn sạch chuyên dùng lau bàn thờ. Nước lau bàn thờ cũng nên dùng nước ấm, nước ngũ vị...
- Tiến hành bao sái bàn thờ
Trước khi bao sái bàn thờ, gia chủ nên thắp hương xin phép thần linh, gia tiên. Khi hương đã tàn khoảng 2/3 thì có thể bắt đầu dọn dẹp.
Đặt các vật phẩm thờ cúng xuống khay sạch nhưng tránh động tới bát hương và bài vị.
Khi rút tỉa chân hương, một tay giữ bát hương để tránh bát hương bị xê dịch, tay kia rút từng chân hương. Rút đến khi trong bát hương còn 3-5 chân hương là được. Nếu phần tro trong bát hương quá đấy, có thể lấy thìa xúc bớt rồi vun lại cho gọn.
Các vật phẩm thờ cúng cũng cần được rửa bằng nước sạch và lau khô ráo trước khi đặt lên bàn thờ.
Sử dụng nước sạch và khăn sạch để lau bàn thờ. Nên chuẩn bị một khăn ướt và một khăn khô. Sau khi lau sạch bàn thờ bằng nước, lấy khăn khô lau lại một lần nữa.
Xong xuôi, xếp lại đồ cúng như vị trí ban đầu. Có thể đặt thêm một phần lễ nhỏ như đĩa bánh kẹo, đĩa hoa quả và thắp hương xin phép thần linh, tổ tiên an vị.
Chân hương, vàng mã... của năm cũ đem đi hóa.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.