Chắc hẳn, cũng có rất nhiều người từng thắc mắc, tại sao lại gọi "con gái rượu" mà lại không gọi "con trai rượu" trong khi rượu chè thường gắn với con trai hơn con gái. Thực ra, cách gọi này cũng có một nguồn gốc kinh điển.
"Con gái rượu" là một trong những cách gọi đầy yêu thương, trân quý và cưng chiều dành cho cô con gái bảo bối của các bậc sinh thành. Chắc hẳn, cũng có rất nhiều người từng thắc mắc, tại sao lại gọi "con gái rượu" mà lại không gọi "con trai rượu" trong khi rượu chè thường gắn với con trai hơn con gái. Thực ra, cách gọi này cũng có một nguồn gốc kinh điển.
Lý do người xưa gọi 'con gái rượu' mà không gọi 'con trai rượu'
Nhiều người cho rằng, nguồn gốc của cách gọi "con gái rượu" có thể xuất phát từ thực tế rằng các ông bố hay uống rượu và rất hay nhờ con gái của họ đi mua hộ. Họ thấy rằng trong gia đình, con gái thường sẽ là người tình nguyện nhất trong việc đi mua rượu cho bố và đem về đầy đủ như yêu cầu. Trong khi đó, con trai lười biếng khó sai vặt hơn, bảo đi mua thì rất khó, lại còn có thể uống trộm rượu của bố, còn vợ thì phần nhiều là không muốn chồng uống rượu.
Một cách giải thích khác về "con gái rượu" đó là các ông bố rất quý rượu, cũng rất yêu con gái, nên ví von cô con gái bảo bối của mình như một thứ rượu quý. Con rể đến hỏi vợ hay đến thăm bố vợ thường mang biếu bố chai rượu ngon nên nhiều người coi đây là xuất xứ của từ "con gái rượu" quen thuộc.
Có ý kiến cho rằng, thực chất khái nhiệm "con gái rượu" là biến thể của một từ gốc Hán Việt là "nữ nhi tửu". Trong cuốn “Nam Phương thảo mộc trạng” của danh sỹ Kê Hàm thời nhà Tấn (Trung Quốc) có điển tích về nữ nhi tửu hay rượu nữ nhi hồng được ghi chép lại như sau: "Người Nam có con gái lớn vài tuổi đã bắt đầu nấu lọc rượu, đựng trong bình hũ kín, đem chôn ở bờ ao. Khi con gái sắp lấy chồng, người ta mới đào ao lấy rượu lên đãi khách, gọi là nữ nhi tửu, vị rất đằm và ngon" hay "Nữ nhi tửu là loại rượu quý phải có ở những nhà giàu sinh con gái, hoặc gả con gái".
Ở Trung Quốc, câu chuyện về "nữ nhi tửu" cũng được lưu truyền như sau: Vào thời Tống, có một người thợ may lành nghề quê ở Thiệu Hưng (Chiết Giang) khi biết tin vợ mang thai đã rất vui mừng, hy vọng đứa bé sẽ là con trai để có thể nối nghiệp mình. Anh liền thuê người nấu 20 hũ rượu nếp to, để dành cho ngày ăn đầy tháng đứa trẻ.
Sau đó, người vợ lại hạ sinh một bé gái khiến người chồng thất vọng, quyết định không tổ chức tiệc mừng nữa mà lại chôn phần lớn các hũ rượu kia xuống gốc cây hoa mộc trong vườn.
Thời gian trôi đi, bé gái đã trở thành một thiếu nữ không chỉ xinh đẹp mà còn rất khéo tay và rất thông minh. Cô học được hết các kỹ thuật thêu thùa, may vá cũng như quản lý sổ sách, giúp cho hiệu may của người cha làm ăn ngày càng phát đạt. Người cha khi đó mới hiểu ra rằng con gái mình đúng thật là báu vật trời cho. Ông đã sắp đặt cho con lấy người thợ học việc giỏi nhất của mình để sau này duy trì cửa hiệu.
Đám cưới diễn ra rất linh đình. Khách khứa ra vào tấp nập, cỗ bàn được bày chật sân. Do đông khách quá nên mọi người đang ăn uống thì hết rượu. Bí quá, ông chủ hiệu may mới nhớ đến những hũ rượu chôn dưới gốc cây ngày xưa. Ông vừa đào lên vừa thấp thỏm rằng không biết sau mười tám năm, rượu này còn uống được hay không.
Khi nắp những hũ rượu được mở ra thì một mùi thơm ngọt ngào tỏa khắp căn nhà. Khách dùng thử đều tấm tắc khen rằng đây mới đúng là loại rượu ngon nhất họ từng uống. Sau đó, họ gọi đó là nữ nhi tửu.
Câu chuyện sau đó đã được truyền tụng, dần dần nữ nhi tửu đã trở thành một phần không thể thiếu trong các lễ hội của người dân vùng Thiệu Hưng. Nhà nào sinh được con gái đều đem chôn rượu trong vườn, đợi đến khi cô con gái lấy chồng thì đào lên dùng trong tiệc cưới. Các gia đình có con gái ở Thiệu Hưng vì thế đều sở hữu loại rượu ngon nức tiếng thiên hạ này.