Tác dụng của việc ngâm rau củ bằng nước muối
Ngâm rau củ trong nước muối là thói quen của nhiều người. Họ cho rằng việc này có thể giúp loại bỏ hóa chất còn đọng lại trong thực phẩm. Ngoài ra, muối cũng có giá thành rất rẻ, có thể sử dụng thoải mái, không gây ra tác dụng phụ.
Tuy nhiên, công dụng của muối trong trường hợp này không "thần thánh" như mọi người vẫn nghĩ.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ngâm rau củ với nước muối chỉ có tác dụng ức chế, diệt vi khuẩn ở một mức độ nhất định. Việc sử dụng muối ở đây không đồng nghĩa với việc hóa chất trong thực phẩm được loại bỏ.
Ngược lại, việc ngâm rau củ với muối quá lâu còn có thể khiến rau bị dập nát, mất độ ngon khi nấu, thậm chí gây mất chất. Ngoài ra, nó cũng có thể khiến chất có hại ngấm ngược lại vào rau.
Việc lạm dụng ngâm rau củ trong nước muối có nồng độ cao còn khiến thực phẩm bị nhiễm mặn. Trong khi đó, ăn nhiều muối không hề tốt cho sức khỏe.

Việc ngâm rửa rau củ bằng nước muối không đúng cách có thể gây phản tác dụng.
Theo tiến sĩ Vũ Thị Tần (giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội), hiện nay có nhiều loại nước ngâm rửa rau củ được quảng có có thể loại bỏ các loại vi khuẩn có hại, thậm chí cớ thể loại bỏ thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các loại nước này chủ yếu chỉ có tác dụng loại bỏ vi khuẩn.
Hầu hết các loại thuốc trừ sâu, chất bảo quản đều cần các chất chống oxy hóa mạnh để bẽ gãy các liên kiến. Tuy nhiên, các chất này không được dùng với thực phẩm.
Cách rửa rau củ
Theo các chuyên gia, rau củ khi mua về cần được nhặt sạch, loại bỏ phần gốc già, lá hỏng hoặc gọt bỏ phần vỏ. Rửa rau củ nhiều lần với nước sạch (khoảng 4-5 lần).
Khi rửa, nên dùng lượng nước đủ để ngập rau giúp loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó, rửa lại rau củ dưới vỏi nước chảy nhiều lần để rửa hết bụi bẩn, hóa chất. Với các loại củ, quả, sau khi rửa, hãy gọt sạch phần vỏ.
Bạn cũng có thể dùng giấm hoặc baking soda để làm sạch rau củ, công dụng tương tự như khi sử dụng muối.