Nên để rau trong nồi hay vớt ra ngay sau khi luộc? Câu trả lời khiến đầu bếp lâu năm ngỡ ngàng “bật ngửa”

Mặc dù rau luộc là món ăn quen thuộc và đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được câu hỏi nên để rau trong nồi hay vớt ngay sau khi luộc.

Trong mâm cơm hàng ngày của người Việt thường có các món rau, thịt, cá, đậu... Đặc biệt, bạn sẽ không thể bỏ qua các món rau vì chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến theo nhiều cách như xào, nấu canh, kho... nhưng đơn giản và dễ ăn nhất là luộc. Tuy thường xuyên ăn nhưng không phải ai cũng biết cách luộc rau đúng cách để rau lúc nào cũng giòn ngon, bổ dưỡng và giữ được màu tự nhiên.

Rau luộc là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm người Việt.

Rau luộc là món ăn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm người Việt.

Vậy luộc rau xong nên để nguyên trong nồi hay vớt ra ngay?

Theo những đầu bếp có kinh nghiệm và chuyên gia nấu ăn, rau xanh sau khi đã luộc chín cần vớt luôn ra đĩa hoặc bát phù hợp. Bạn không nên để rau quá lâu trong nước sôi vì có thể khiến rau bị già, chuyển sang màu vàng úa và mất đi hương vị, chất dinh dưỡng vốn có...

Trong trường hợp chưa ăn ngay, bạn chỉ cần đậy kín đĩa rau để tránh bị vi khuẩn, bụi bẩn... xâm nhập là được. Thông thường rau luộc không phải một món ăn cần dùng khi nóng hổi nên để nguội vẫn giữ được hương vị thơm ngon và dễ ăn.

Ngoài ra, khi luộc rau, bạn cần chờ cho nước sôi thì mới cho rau vào vì nếu luộc nước lạnh, rau xanh của bạn sẽ bị mất nhiều chất dinh dưỡng và kém ngon.

Bạn nên vớt rau ra ngay sau khi luộc để rau không bị vàng và mất chất dinh dưỡng.

Bạn nên vớt rau ra ngay sau khi luộc để rau không bị vàng và mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc rau giòn ngon và giữ được màu tự nhiên

Để rau luộc lúc nào cũng giòn ngon, giữ màu tự nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

Thêm chanh hoặc giấm khi luộc rau

Khi luộc một số loại rau củ như su hào, súp lơ, cà rốt... bạn có thể thêm một chút chanh hoặc giấm ăn khi luộc để thực phẩm giữ được màu tự nhiên. Khi luộc rau, chỉ cần thêm vào nồi nước luộc một vài giọt nước cốt chanh hoặc 1 thìa cà phê nhỏ giấm ăn là được.

Thêm muối khi luộc

Khi luộc rau, nhiều người có thói quen không nêm thêm gia vị để giữ được sự nguyên bản của thực phẩm. Thế nhưng trên thực tế, việc thêm một chút muối sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị món ăn. Không những vậy, hành động nhỏ này còn giúp nước rau đậm đà hơn và rau giữ được màu xanh tự nhiên sau khi luộc.

Vì thế, khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một lượng muối phù hợp. Tỷ lệ lý tưởng được nhiều người có kinh nghiệm khuyên là 1 thìa nhỏ trên mỗi lít nước luộc rau.

Thêm một chút muối ăn giúp rau luộc giữ được màu xanh và có nước đậm đà hơn.

Thêm một chút muối ăn giúp rau luộc giữ được màu xanh và có nước đậm đà hơn.

Thêm dầu ăn khi luộc

Không phải ai cũng biết rằng, nếu thêm một chút dầu ăn vào nồi khi luộc sẽ giúp rau xanh, bóng và bắt mắt hơn. Sở dĩ như vậy là vì lớp dầu ăn này sẽ giúp rau xanh lâu và không bị đổi màu dù đã để một thời gian dài.

Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cho nước luộc rau bị váng mỡ. Vì vậy, tuỳ vào nhu cầu và khẩu vị của gia đình, bạn có thể cân nhắc thêm dầu ăn khi luộc rau.

Cho rau đã luộc vào một bát nước đá

Nếu như nước nóng khiến rau luộc mất đi nhiều chất dinh dưỡng thì nước lạnh kèm đá sẽ giúp rau giữ được chất, giòn ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, sau khi luộc xong, bạn chỉ nên ngâm rau trong nước đá khoảng 5 phút rồi vớt ra đĩa và thưởng thức.