Khi nấu canh cá, bạn phải chú ý đến những điều này để canh không bị tanh, thịt cá chắc, không vỡ nát.
Tuyệt chiêu số 1: Rửa kỹ cá trước khi nấu
Một trong những điều mà bạn nhất định phải thực hiện khi nấu các món về cá chính là sơ chế kỹ. Cần phải loại bỏ hết phần máu cá, phần màng đen ở bụng cá, loại bỏ mang cá, vảy cá, vây cá để khử mùi tanh.
Bạn có thể ngâm thịt cá trong chậu nước khoảng 10 phút cho phần máu cá chảy ra hết và bị trung hòa với nước. Khi đó, việc làm sạch cá sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt chú ý rửa sạch phần mang và bụng cá vì đây là vị trí phần máu đọng lại nhiều.
Sau khi ngâm nước, bạn có thể rửa cá với muối hoặc chanh, rượu gừng để tiếp tục loại bỏ phần nhớt và máu thừa, giúp khử mùi tanh hiệu quả hơn.
Tuyệt chiêu số 2: Chỉ nấu cá, không nấu phần nước ướp cá
Cá rửa xong cần để ráo hoặc thấm khô nước rồi ướp gia vị. Việc này giúp cá đậm đà, chắc thịt hơn khi nấu. Bạn có thể ướp cá với một ít muối, mì chính, hành thô thái lát, tiêu xay. Đảo đều và ướp cá trong khoảng 15 phút.
Khi nấu, bạn hãy gắp cá vào chảo rán hoặc gắp cá vào nồi nước đang sôi. Không nên sử dụng phần nước tiết ra từ cá sau khi ướp. Nước này chủ yếu là máu và nhớt của cá, gây ra mùi tanh và khiến nước canh bị đục.
Tuyệt chiêu số 3: Nấu cá bằng nước soi
Một trong những lưu ý quan trọng khi nấu canh cá đó chính là bắt buộc phải sử dụng nước sôi. Dùng nước lạnh nấu canh cá, chất tanh sẽ hòa tan vào nước, làm nồi canh bị tanh nhiều hơn.
Bạn hãy đun sôi nước rồi mới cho cá vào nồi. Nước sôi sẽ lập tức làm thịt cá co lại, toàn bộ phần máu và nhớt từ bụng, da cá sẽ không bị hòa tan vào nước, làm canh không bị tanh.
Cách nấu cá với nước sôi này áp dụng với các món canh nước như canh cá nấu chua, canh cá hoa chuối... Với các món cá không cần cho nhiều nước như cá om, bạn có thể cho cá vào nồi ngay từ đầu để nấu chung với các nguyên liệu khác.
Nếu nồi canh ít nước, bạn cần phải thêm nước sôi để tránh cá bị tanh.
Tuyệt chiêu số 4: Sử dụng đúng loại gia vị
Để canh cá không bị tanh, bạn cần kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị khác.
Thông thường, canh cá sẽ được nấu với các nguyên liệu có vị chua như me, sấu, giấm bỗng, tai chua, dọc, muỗm, quéo, khế chua, cà chua... Các loại nguyên liệu này vừa có tác dụng tạo hương vị thơm ngon cho món ăn, vừa giúp khử tanh cho canh cá. Các nguyên liệu có vị chua thường chứa axit, nó có thể phản ứng trimethylamine - chất gây mùi tanh trong cá tạo thành muối tan và khử mùi tanh hiệu quả.
Ngoài ra, khi nấu canh cá, có thể sử dụng các loại gia vị cay nồng như ớt, tiêu, gừng, hành, tỏi... để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh.
Các loại rau gia vị như hành hoa, thì là... là nguyên liệu không thể thiếu trong bát canh cá. Những loại rau này có mùi thơm đặc trưng, giúp canh cá ngon hơn, giảm đi mùi tanh vốn có của cá.