Khi muối dưa cải, ngoài dùng muối và nước, bạn có thể thêm thứ nước này để dưa nhanh chưa và lên màu vàng đẹp hơn.
Dưa cải muối là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình. Dưa muối có thể ăn trực tiếp, dùng làm các món xào, nấu canh đều ngon. Để đảm bảo vệ sinh và đúng khẩu vị, nhiều người sẽ lựa chọn muối dưa tại nhà. Cách muối dưa cải cũng không quá khó. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điểm để dưa muối không bị khú, để được lâu.
Ngoài ra, để dưa muối nhanh chua, nhanh được ăn, bạn cũng có thể áp dụng một vài bí quyết nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với món dưa cải muối, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản gồm cải bẹ xanh, muối, hành tím, hành lá, hũ muối dưa. Trong đó, hũ muối dưa nên dùng hũ thủy tinh, hũ sành, sứ để đảm bảo vệ sinh.
Dưa cải mua về có thể đem phơi nắng cho héo bớt. Đây là bí quyết để dưa muối giòn ngon hơn. Sau đó, đem dưa rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần. Nên tách từng bẹ để loại bỏ hết đất cát bên trong dưa.
Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Để dưa muối nhanh chua, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít đường, giấm hoặc nước vo gạo.
Tùy theo sở thích, có thể cắt dưa thành khúc 5-6 cm hoặc để nguyên cả cây. Dưa cắt khúc sẽ nhanh chua, nhanh được ăn hơn. Ngâm dưa vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Bước này giúp dưa không bị nổi váng trong quá trình muối. Sau đó, vớt dưa ra để ráo.
Lọ muối dưa tráng bằng nước sôi để khử trùng.
Nếu dùng nước vo gạo để muối dưa, bạn nên vo gạo bằng nước sôi để nguội. Vo gạo nhẹ nhàng và bỏ nước đầu tiên để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, vo tiếp lần nữa và giữ lấy phần nước này để muối dưa.
Lưu ý khi muối dưa
- Nước dưa muối
Cho 20 gram muối vào 1 lít nước đun sôi để nguội và khuấy đều cho tan. Tùy theo lượng dưa cần muối mà bạn có thể tăng lượng nước lên. Có thể thay một phần nước đun sôi để nguội bằng nước vo gạo.
Ngoài ra, để dưa nhanh chua hơn, bạn có thể cho thêm một ít giấm và đường vào nước muối dưa.
Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Dưa phải ngập trong nước muối
Trộn đều dưa với hành củ, hành lá đã chuẩn bị. Cho dưa vào trong hũ và đổ nước muối lên trên. Toàn bộ dưa phải ngập hoàn toàn trong nước để tránh dưa bị úng, bị khú hoặc bị nổi váng. Bạn có thể lấy một vật nặng như túi nilon sạch đựng nước hoặc dùng đĩa, dùng dụng cụ nén dưa đặt lên trên để đảm bảo dưa không nổi lên trên mặt nước.
Đậy nắp hũ và để ở nơi khô ráo. Tùy thời tiết mà dưa có thể chua nhanh hoặc chậm. Với cách muối dưa thêm nước vo gạo, giấm và đường, sau khoảng 2 ngày là dưa sẽ lên màu vàng đẹp và có thể ăn được.
- Trụng dưa qua nước sôi
Một bí quyết khác để dưa nhanh chua là trụng vào nước sôi trước khi muối. Bạn cần đun sôi một nồi nước rồi để nguội một lúc (không nên dùng nước quá nóng khiến rau bị chín). Nhúng rau đã rửa sạch vào nước này, đảo đều rồi vớt ra ngay. Để dưa cải ra rổ và rải đều cho dưa nguội, ráo nước rồi đem đi muối như bình thường.
Khi lấy dưa muối, bạn cần dùng đũa sạch, không dính nước. Dưa đã lấy ra nhưng không ăn hết cũng không được đổ vào hũ dưa để tránh nhiễm khuẩn, làm dưa bị hỏng.