Kết quả này cũng dựa trên gần 400.000 lượt bình chọn của hàng nghìn chuyên gia, thực khách, đầu bếp với hơn 11.000 món ăn nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Điểm xếp hạng được tính theo sao, cao nhất là 5 sao. Bảng xếp hạng được cập nhật thường xuyên theo tháng, lần công bố gần nhất là vào tháng 12/2024 và thứ hạng vẫn được giữ nguyên đến tháng 1 năm nay.
Đầu tháng 1 vừa qua, Taste Atlas, cẩm nang ẩm thực uy tín thế giới có trụ sở tại Croatia, công bố giải thưởng thường niên 100 Best food 2025. Tại hạng mục 100 món ngon nhất (100 Best dishes in the world), phở bò là đại diện duy nhất của Việt Nam được nhắc đến, xếp thứ 93 và được chấm 4,44 sao.
Nói về phở bò, các chuyên gia của Taste Atlas viết: "Phở bò được làm từ thịt nhiều bộ phận của con bò, với nước dùng hầm từ xương và đuôi cùng với quế, hồi, đinh hương, thảo quả. Thực khách có thể chọn thịt bò tái hoặc bò chín". Họ cũng nhận định thịt bò là loại thịt được người Việt ưa chuộng hơn cả khi ăn cùng phở. Món ăn thường được dùng lúc nóng, ăn với hành, quẩy, rau sống và thêm chanh, ớt.
Ngày 9/8/2024, Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới, Phở Nam Định và Hà Nội đều nằm trong danh sách.
Trước đó, nhiều đặc sản của Việt Nam như bún chả, bánh mì, bún riêu, bún ốc cũng được vinh danh tại các hạng mục nhỏ khác như món ăn đường phố ngon nhất, món bánh sandwich ngon nhất thế giới.
Top 1 được vinh danh là Lechona, món lợn quay nguyên con truyền thống của người Colombia, với tổng 4,78 sao. Các quốc gia có nhiều đại diện xuất hiện trong top 100 gồm Italy (12 món), Trung Quốc (9), Nhật Bản (8), Thái Lan (6).
Phở - bản sắc văn hóa ẩm thực Việt
Như một lẽ tự nhiên, đi đâu người Việt cũng nhớ đến phở và cửa hàng phở mọc lên ở mọi nơi có cộng đồng Việt kiều, nhiều nhất là ở bang California, Mỹ. Có những thương hiệu nổi tiếng như phở Tàu Bay, phở 24, phở Paster, Phở Crystal 3…Phở không những gắn bó với người Việt xa quê mà còn là món ăn lạ miệng với người Mỹ, người Mê-xi-cô… Nhiều du khách quốc tế thích món “súp” của người Việt, lạ miệng và cũng hợp khẩu vị với cách chế biến tinh tế, nhiều gia vị đặc trưng của phương Đông nhưng cũng khá gần với món súp quen thuộc của phương Tây. Sự giao thoa trong nét văn hóa này, khiến phở trở thành món ăn đại diện Việt Nam ra quốc tế.
Phở Việt Nam là một trong những món ăn nằm trong thực đơn đặc sắc của nhà hàng ở California, Mỹ. Ảnh: TT |
Ở Sydney, Australia có tiệm phở nổi tiếng là phở An ở Bankstown, vùng ngoại ô. Nhiều đoàn khách trong nước đến Sydney cũng được dẫn đến quán phở nổi tiếng này. Ngon vì giữ được hương vị phở Việt, giá khoảng 21 đô Úc (khoảng 340 nghìn đồng Việt Nam).
Khách Tây thích thú trải nghiệm Phở Việt Nam. Ảnh: Nam Nguyễn |