Chọn ức gà tươi
Ức gà là phần thịt trắng có nhiều protein giúp tạo cấu trúc tế bào, hỗ trợ phát triển chiều cao, cân nặng và trí não của con người. Ức gà có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại ít mỡ. 100 gram ức gà cung cấp 18 gram protein, nhiều vitamin nhóm B, sắt, kẽm, lượng chất béo khá thấp. Trong khi đó, phần thịt đùi, cánh, cổ và nội tạng gà sẽ có hàm lượng cholesterol xấu cao hơn.
Khi chọn ức gà, bạn nên lựa những miếng có bề mặt căng bóng, màu hồng phớt tự nhiên. Ấn tay vào miếng thịt thấy thịt mềm và có độ đàn hồi tốt. Trên bề mặt miếng thịt gà có thể thấy các găn trắng giống như kẻ sọc chạy song song. Nên chọn miếng ức gà có ít gân trắng.
Sơ chế ức gà
Ức gà mua về có thể rửa sạch, dùng dao lọc bỏ bớt phần mỡ. Để thịt ức gà được mềm mọng, không bị khô khi luộc, bạn cần ngâm ức gà trong nước muối và đường pha loãng.
Bạn có thể tham khảo tỷ lệ pha nước như sau: 500 ml nước sạch, 20-25 gram muối, 20-25 gram đường. Khuấy đều cho các gia vị tan ra. Tùy theo kích thước của miếng thịt mà điều chỉnh lại lượng gia vị cần thiết để ngâm ngập miếng thịt gà.
Đây là phương pháp brine liquid thường được các đầu bếp Âu Mỹ sử dụng để chế biến các loại thịt.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít rượu trắng, hành khô thái lát, nước cốt chanh để khử mùi cho miếng thịt. Axit trong chanh cũng giúp thịt được mềm hơn.
Ngâm thịt trong nước muối đường khoảng 20 phút rồi rửa sạch.

Trước khi luộc, bạn nên ngâm ức gà trong nước muối đường để thịt được mềm mọng.
Luộc ức gà
Đun sôi một nồi nước, thêm gừng, sả, hành khô đập dập vào nồi. Nêm thêm một chút muối hoặc hạt nêm để tạo vị đậm đà. Cho ức gà vào nồi nước sôi. Luộc ức gà bằng nước sôi giúp thịt giữ được độ ngọt và chất dinh dưỡng. Khi nước sôi trở lại, hãy hạ nhỏ lửa và luộc thêm 5-6 phút thì tắt bếp. Đậy vung nồi và ủ thêm 15 phút cho thịt chín từ bên trong.
Với cách luộc này, thịt ức gà sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên, giữ được độ mềm mọng, không bị khô.
Cách này cũng có thể áp dụng khi bạn luộc các loại thịt khác.