Khi luộc tôm, ngoài các loại gia vị quen thuộc như muối, hành, gừng, bạn nên cho thêm loại gia vị này để khử mùi tanh cũng như giúp tôm lên màu đỏ đẹp.
Chọn tôm tươi ngon và sơ chế
Với món tôm luộc, chọn được tôm tươi sống là ngon nhất. Khi mua tôm, nên lựa những con còn bơi khỏe, vỏ trong, trơn bóng. Ấn tay vào con tôm thấy thịt chắc, phần dầu dính chặt vào thân, rau và càng còn nguyên vẹn.
Nếu mua tôm đông lạnh, nên chọn ở cơ sở uy tín.
Tránh mua tôm có vỏ màu vàng hoặc vỏ quá cứng vì đây có thể là loại tôm được ướp bằng sodium bisulfite - một chất tẩy trắng. Ngoài ra, cũng nên tránh mua tôm có mùi lạ.
Tôm mua về cần được rửa sạch, cắt bớt phần rau dài, lấy phần chỉ đen ở lưng.
Mẹo luộc tôm lên màu đỏ đẹp
- Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh
Với món tôm luộc, nhiều người có thói quen luộc tôm từ lúc nước lạnh. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến tôm bị bở, khô dai, mất vị ngọt tự nhiên. Tốt nhất nên luộc tôm bằng nước nóng để tôm không bị tanh, giữ được độ ngọt của thịt.
- Gia vị luộc tôm
Bạn nên đun một nồi nước, thêm một chút gừng, sả đập dập, một chút muối. Ngoài ra, để khử mùi tanh của tôm cũng như giúp tôm lên màu đỏ đẹp.
Khi nước sôi mới cho tôm vào luộc. Luộc tôm bằng nước nóng sẽ giúp tôm ngon hơn và cũng khử tanh hiệu quả hơn.
- Không luộc tôm quá lâu
Luộc tôm quá lâu cũng là một nguyên nhân khiến thịt tôm bị khô dai, mất độ ngọt tự nhiên. Bạn nên canh nhiệt, chờ cho tôm chín tới là vớt ra. Tùy theo kích thước tôm to hay nhỏ mà thời gian luộc sẽ khác nhau. Dấu hiệu để nhận biết tôm chín tới là thân tôm hơi cong uốn lại giống nửa hình tròn, toàn bộ phần vỏ chuyển sang màu đỏ. Nếu tôm uống cong đầu chạm vào đuôi tức là tôm đã chín quá kỹ.
- Om tôm trong nước nóng
Khi tôm chín, hãy tắt bếp, đậy vung và om tôm trong vòng 1 phút để tôm chín đều, căng chắc, ngọt thịt.
- Ngâm tôm trong nước đá lạnh
Để thịt tôm chắc hơn, bạn có thể ngâm tôm trong nước đá lạnh vài phút. Nhiệt độ thấp sẽ giúp thịt tôm co lại, chắc hơn. Ngoài ra, cách này cũng giúp bạn dễ dàng bóc vỏ tôm. Với cách này, bạn có thể dùng tôm cho các món gỏi cuốn, nộm, bún, hủ tiếu...
Tuy nhiên, nếu thích ăn tôm nóng, bạn chỉ cần vớt tôm ra để ráo nước một chút và bày lên đĩa luôn.