Luộc gà cứ làm thêm bước này, không lo bị nứt da, đỏ xương

Khi luộc gà, bạn nên chú ý tới một số điểm dưới đây để phần da gà không bị nứt, xương không bị đỏ.

Chọn gà tươi ngon

Để món gà luộc được ngon, bạn cần phải chọn được con gà tươi ngon. Nếu chọn gà sống, hãy lựa con khoẻ mạnh, có đôi mắt sáng, linh hoạt; tránh chọn gà có mắt đục, lờ đờ vì đó là dấu hiệu của gà bị bệnh. Nên chọn con gà có lông mượt, không xù, chân thon nhỏ, màu vàng tươi; không chọn gà có chân màu tái hoặc có đốm đen. Khi mua gà, có thể dùng tay bóp nhẹ vào phần ức gà để cảm nhận độ săn chắc. Nếu thấy chắc tay tức là phần thịt sẽ ngon.

Nếu chọn gà làm sẵn, hãy lựa con gà có da vàng tự nhiên, da mỏng, ấn tay vào thịt gà thấy độ đàn hồi tốt, trên da không có vết bầm hay tụ máu. Gà có mùi tự nhiên, không bị tanh nồng hoặc hôi. Để nhận biết gà bơm nước, bạn hãy chú ý đến phần ức và phần đùi. Phần thịt căng phồng bất thường tức là gà bị bơm nước.

Sơ chế gà trước khi luộc

Gà cần được cắt tiết, làm sạch lông. Để khử mùi hôi của gà, bạn có thể dùng muối hạt chà cả bên trong và bên ngoài của con gà. Lưu ý, không làm quá mạnh tay khiến phần da gà bị rách.

Trước khi luộc, bạn nên ngâm gà với nước muối loãng 15 phút để thịt gà săn lại. Ngoài ra, bước này cũng giúp hạn chế phần máu đỏ trong xương.

Để luộc gà không bị nứt da, đỏ xương, bạn cần chú ý tới một số điểm.

Để luộc gà không bị nứt da, đỏ xương, bạn cần chú ý tới một số điểm.

Luộc gà bằng nước lạnh

Chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn, cho gà vào nồi và đổ nước ngập con gà. Để gà luộc thơm ngon hơn, bạn nên cho thêm hành khô, gừng, một chút muối, có thể thêm một chút rượu trắng.

Luộc gà từ lúc nước lạnh sẽ giúp nhiệt độ tăng dần, làm gà chín đều từ trong ra ngoài, hạn chế tình trạng gà bị nứt da, đỏ xương.

Đun lửa vừa, không để nước sôi quá mạnh

Khi thấy nước bắt đầu sôi, hãy vặn nhỏ lửa để nước chỉ sôi lăn tăn. Luộc gà với lửa nhỏ giúp gà chín từ từ, tránh đỏ xương, rách da và giữ màu đẹp. 

Thời gian luộc và ủ gà

Tuỳ vào kích thước của con gà mà bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp. Thông thường, gà dưới 2kg thì có thể luộc 5-10 phút (tính từ lúc nước sôi), gà trên 2kg thì luộc trên 10 phút, tính từ lúc nước sôi. 

Sau đó, tắt bếp nhưng không vớt gà ra ngay mà đậy vung để ủ gà. Thời gian ủ là từ 10-30 phút để gà chín đều từ bên trong, thịt mọng nước và không bị đỏ.

Để kiểm tra xem gà chín hay chưa, bạn hãy dùng tăm nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi của con gà. Nếu thấy nước đỏ chảy ra tức là gà chưa chín, cần luộc thêm.