Với sự kết hợp giữa đậu bắp và trứng, mâm cơm gai đình bạn sẽ đa dạng và hấp dẫn hơn với món ăn vừa ngon vừa bổ này.
Không chỉ có cách chế biến đa dạng, đậu bắp là thực phẩm chứa nhiều vitamin B, vitamin K, kali, sắt, canxi, kẽm... nên có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ người bị tiểu đường, chữa ho cũng như viêm họng, giảm cholesterol, làm đẹp da, hỗ trợ phòng ngừa ung thư...
Bên cạnh những món như đậu bắp xào tôm, đậu bắp nướng, đậu bắp xào thịt bò, thịt heo cuốn đậu bắp sốt mật ong, đậu bắp kho nước tương... bạn có thể chế biến món đậu bắp xào trứng theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món đậu bắp xào trứng
- Đậu bắp: 300 gram
- Trứng: 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Tỏi
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước tương
2. Cách làm món đậu bắp xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu bắp sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và một chút ở đuôi. Tiếp đó, ngâm đậu bắp trong chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra xả lại nước sạch và để ráo. Sau đó cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.
- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước cho sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Chần sơ đậu bắp
- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi.
- Sau đó cho đậu bắp vào chần sơ rồi vớt ra để riêng ở đĩa cho ráo nước.
Bước 3: Chiên trứng
- Đập trứng vào một chiếc bát sạch rồi dùng đũa hoặc thìa đánh tan.
- Tiếp đó, đặt chảo lên bếp, thêm vào chút dầu ăn rồi đun nóng và cho trứng vào chiên.
- Chờ đến khi thấy trứng hơi đông lại thì đảo đều tay cho đến khi thấy chín thì gắp ra đĩa.
Bước 4: Xào trứng với đậu bắp
- Tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa rán trứng để phi thơm tỏi băm. Sau đó cho cà rốt vào xào rồi thêm tiếp đậu bắp đã chần sơ.
- Cuối cùng, đổ thêm trứng đã chiên vào chảo rồi đảo đều tay.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm cùng một chút muối và nước tương.
- Chờ đến khi đậu bắp đã chín thì tắt bếp và gắp thức ăn ra đĩa.
Món đậu bắp xào trứng sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu xanh của đậu bắp, màu vàng của trứng và màu cam của cà rốt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị trứng bùi béo, đậm đà kết hợp với cà rốt, đậu bắp thanh mát. Đây sẽ là một món ăn kèm vừa ngon vừa lạ miệng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
2. Lưu ý khi làm món đậu bắp xào trứng
- Khi mua đậu bắp, bạn không nên loại có kích cỡ lớn mà chỉ nên chọn loại đậu bắp vừa hoặc nhỏ. Đặc biệt, nên mua loại có vỏ ngoài xanh bóng, đẹp mắt, có lớp lông mao mỏng và không xuất hiện vết thâm đen...
- Mặc dù đậu bắp là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng những người bị sỏi thân, những người có vấn đề về đường tiêu hoá, người bị đau nhức xương khớp hay đang sử dụng thuốc làm loãng máu... nên tránh sử dụng.
- Tuỳ vào sở thích, bạn cũng có thể xào món ăn này cùng các loại thịt như ức gà, thịt bò...