Chả lá lốt là một món ăn quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên có một loại lá khác nếu dùng cuốn chả lại thơm ngon gấp 10 lần lá lốt, cực kỳ bổ dưỡng mà ít người biết. Món chả xương sông được chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm với bún trắng, rau xanh hoặc cuốn bánh tráng cũng siêu ngon. Dưới đây là gợi ý cách làm món chả xương sông này.
Gợi ý cách làm món chả xương sông
+ Nguyên liệu chuẩn bị
- Lá xương sông: 20 đến 25 lá
- Thịt vai heo: 400g
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành hoa: 1 nắm
- Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm

+ Cách thực hiện
- Đầu tiên, bạn chọn lá xương sông bánh tẻ (tức các lá không quá già cũng không quá non, to vừa phải), rửa sạch và để ráo nước. Đập dập phần xương của lá cho mềm và dễ cuốn. Lấy một vài lá thái nhỏ để đem trộn ướp cùng thịt giúp nhân dậy mùi thơm đặc trưng.
- Ướp thịt nạc vai xay (có cả nạc lẫn mỡ) với lá xương sông đã thái nhỏ, hành khô băm nhỏ cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, thêm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều để ướp 15 đến 20 phút cho thấm gia vị.
- Trải lá xương sông ra mặt phẳng và múc lượng nhân phù hợp vào rồi cuốn lại. Cuối cùng, dùng cuống lá ghim vào để cố định cho chả. Làm như vậy lần lượt cho tới hết.
- Đun nóng dầu ăn và cho chả vào chiên trên lửa vừa. Lật trở đều cả hai mặt cho tới khi phần vỏ xém vàng, chả chín dậy được mùi thơm đặc trưng của lá xương sông là được.
+ Yêu cầu thành phẩm
Món ăn là kết hợp hài hòa giữa lớp vỏ dậy mùi thơm, cay, hăng của lá xương sông với nhân ngọt mềm của thịt. Được chấm cùng nước mắm chua ngọt rất giản dị, mộc mạc sẽ khiến bao cao lương mĩ vị đều nhường chỗ. Khi cắn miếng chả, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm như tinh dầu rất đặc biệt với lớp thịt bên ngoài vàng ruộm, bên trong vẫn giữ được độ ngọt và không hề bị khô.
Một số lưu ý khi rán chả cùng lá xương sông
Để giúp cho món chả cuốn lá xương sông đạt hương vị thơm ngon và hấp dẫn nhất, bạn cần phải chú ý một số điều quan trọng khi rán:
+ Không để dầu quá nóng:
Lá xương sông khá mỏng, dễ cháy khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, bạn hãy giữ lửa vừa và đảm bảo dầu nóng đều trước khi cho chả vào rán, tránh cho lá bị cháy mà nhân bên trong chưa chín.
+ Tránh lật chả quá nhiều:
Lá xương sông cũng rất mềm và dễ rách. Khi rán, bạ chỉ cần lật một lần duy nhất khi mặt dưới đã vàng đều. Điều này sẽ giúp giữ cho chả nguyên vẹn, không bị bung nhân.

+ Sử dụng lượng dầu vừa đủ:
Đổ dầu ngập khoảng 1/3 cho đến 1/2 miếng chả để rán. Việc này sẽ giúp lá xương sông chín giòn mà không hề ngấm quá nhiều dầu, giữ được hương vị thanh nhẹ.
+ Thấm dầu sau khi rán:
Khi chả chín vàng, bạn hãy gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Điều này sẽ không chỉ giúp món ăn bớt ngấy mà còn giúp giữ được độ giòn lâu hơn.
Với những mẹo trên, chắc chắn món chả lá xương sông sẽ thơm ngon, đẹp mắt và mang lại một trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo.