Loại cây dại xưa mọc bờ mọc bụi chẳng ai để ý, nay thành đặc sản được nhiều người thành phố săn đón

Với vẻ ngoài giống rau ngót, lá của loại rau này có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình lên đến 10 mét. Vì lá của cây chùm ngây khá giống rau ngót nên nếu không nhìn kỹ, bạn sẽ dễ nhầm lẫn 2 loại lá này với nhau. Tuy nhiên, lá chùm ngây thường xanh, sáng và tròn hơn so với lá rau ngót.

Vỏ ngoài cây chùm ngây thường trơn nhẵn, có màu xám và cành lá um tùm. Lá cây thường mọc thành từng cụm, phiến lá dạng hình trưng, mặt lá không có lông và cuống lá khá ngắn.

Cây chùm ngây thường nở hoa từ tháng 1, đầu mùa xuân và kéo dài đến tháng 4, tháng 5 hàng năm. Hoa của loại cây này có màu trắng, khá to và sẽ tạo quả sau khi kết thúc mùa hoa. Quả chùm ngây dạng thuôn dài với chiều dài từ 30 đến 40 cm và được hái về ăn, phơi khô làm thuốc...

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình lên đến 10 mét.

Chùm ngây là một loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình lên đến 10 mét.

Nếu như trước đây, chùm ngây chỉ là loại cây mọc dại ở ven đường, bờ bụi một số vùng như Thanh Hoá, Bình Thuận, Phú Quốc... thì hiện nay loại rau này xuất hiện rộng rãi hơn ở nước ta.

Lá chùm ngây chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất... nên có thể sử dụng như một loại rau ăn thường xuyên. Cụ thể, chùm ngây có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện quá trình trao đổi chất, bảo vệ lá gan, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đường huyết, hỗ trợ giảm cân...

Ngoài ra, loại lá này còn có vị ngọt và mùi hương đặc trưng nên đem xào với thịt, nấu canh hay làm gỏi... đều hợp. Mặc dù rau chùm ngây có vị chát nhẹ nhưng xen lẫn chút béo ngậy nên dễ ăn và dễ chế biến. Bạn có thể chế biến những món ăn như canh rau chùm ngây nấu tôm, canh rau chùm ngây nấu thịt heo xay, gỏi rau chùm ngây tôm thịt...

Đặc biệt, rau chùm ngây còn được nhiều người mang đi phơi khô để pha trà hoặc xay sinh tố. Bột nghiền từ loại rau này cũng có thể được sử dụng làm gia vị...

Bạn có thể sử dụng lá chùm ngây để nấu canh.

Bạn có thể sử dụng lá chùm ngây để nấu canh.

Lưu ý khi sử dụng chùm ngây

- Vì chùm ngây chứa các chất alpha - sitostrerol có khả năng dẫn đến sảy thai nên phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng loại lá này.

- Rau chùm ngây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là canxi và vitamin C, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng thừa chất.

- Tránh ăn rau chùm ngây vào buổi tối vì loại rau này gây mất ngủ, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Không nên ăn lá chùm ngây vào buổi tối để tránh bị mất ngủ.

Không nên ăn lá chùm ngây vào buổi tối để tránh bị mất ngủ.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chùm ngây

- Bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt để trồng cây chùm ngây. Vì cây dễ trồng, dễ chăm nên cách nào cũng giúp bạn có cây phát triển mạnh mẽ, khoẻ mạnh.

- Nên chọn loại đất nhiều mùn, cát để trồng cây chùm ngây vì chúng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, nên chọn những loại đất tơi xốp, thoát nước tốt.

- Vì cây chùm ngây ưa ẩm bình thường nên chỉ cần tưới nước hàng ngày là đủ. Vào mùa mưa hoặc khi trời sang đông, bạn có thể giảm bớt lượng nước để tránh làm cây bị ngập úng, thối rễ.

- Khi mới gieo trồng chùm ngân, nên sử dụng thêm các loại phân NPK hoặc phân bón hữu cơ. Bên cạnh đó, cần bón lót định kỳ khoảng 1 tháng/1 lần để cây khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt hơn.