Golden Boy đã là chiếc áo chật với Jude Bellingham

Lê Quốc Quân

Jude Bellingham giành danh hiệu Golden Boy, giải thưởng danh giá nhất dành cho các cầu thủ trẻ. Tiền vệ người Anh đã vượt qua những ứng viên nặng ký khác như Jamal Musiala (Bayern Munich), Alejandro Balde (Barcelona), nhận về 485 điểm, bỏ xa người xếp sau là Jamal Musiala với khoảng cách 200 điểm.

Thành quả này hoàn toàn xứng đáng với Bellingham, mới chỉ bước vào tuổi đôi mươi, tiền vệ này đã trở thành trụ cột ở ĐTQG Anh lẫn CLB Real Madrid. Sau 181 ngày, Bellingham chơi 16 trận, ghi được tới 15 bàn cùng 4 lần dọn cỗ cho đồng đội, đây là thành tích khủng ngay cả đối với các tiền đạo, huống gì cầu thủ người Anh lại đang chơi ở hàng tiền vệ.

Golden Boy đã là chiếc áo chật với Jude Bellingham  - Bóng Đá

 Bellingham là chủ nhân của danh hiệu Golden Boy 2023.

Nhưng ngay cả những thống kê ấn tượng ấy cũng chưa thể hiện hết sự xuất sắc của Jude Bellingham. Lối chơi của cựu cầu thủ Borussia Dortmund ngày một toàn diện, từ giữ nhịp, triển khai bóng, chiếm lĩnh không gian, tranh chấp và kiêm luôn việc dứt điểm, một “siêu tiền vệ” đúng nghĩa trong bóng đá hiện đại, cầu thủ mà mọi đội bóng đều muốn sở hữu.

Ở tuổi 20, trong khi nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa đang chật vật tìm kiếm suất lên đội một, Jude Bellingham đã trở thành vị trí không thể thay thế ở đội tuyển Anh lẫn CLB giàu truyền thống nhất thế giới, Real Madrid. Tại vị trí tiền vệ trung tâm hiện nay, thật khó để tìm một cái tên xuất sắc hơn Jude Bellingham. 

Thành thật mà nói, danh hiệu Golden Boy này đến… hơi trễ so với tài năng của Bellingham. Hơn hai năm trước, ở tuổi 18, tiền vệ này đã được triệu tập lên tuyển Anh và dự VCK EURO 2021 khi đang là trụ cột tại Dortmund. Tài năng này phát tiết từ sớm và giờ là thời điểm nó chuẩn bị chạm tới đỉnh cao.

Golden Boy đã là chiếc áo chật với Jude Bellingham  - Bóng Đá

 Tiền vệ này đang là một trong những cầu thủ hay nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Cái tên Jude Bellingham đặt cạnh danh hiệu Golden Boy, nghe thì có vẻ thuyết phục nhưng lại khá thiếu hợp lý. Thuyết phục bởi màn trình diễn trong năm qua của tiền vệ này là không cần bàn cãi, thuyết phục vị độ tuổi đôi mươi trẻ trung căng tràn nhựa sống, nhưng tài năng của Bellingham không còn ở dạng tiềm năng của một sao mai, như tiêu chí của giải thưởng.

Đối thủ cho danh hiệu cá nhân thời điểm này phải là những Erling Haaland, Kylian Mbappe, nhóm cầu thủ thay thế cho kỷ nguyên Ronaldo-Messi để cùng nhau tranh tài cho danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của tạp chí France Football, Ballon d'Or. Cho nên, với Bellingham, chiếc áo Golden Boy này xem ra đã hơi chật.

(Bạn đọc: Vương Ngọc)