Gói chả lá lốt, nhớ làm thêm 1 bước, khi rán không sợ bắn dầu, miếng chả xanh mướt

Khi làm chả lá lốt, bạn nên chú ý đến khâu sơ chế phần lá để thành phẩm có màu xanh đẹp mắt.

Chọn lá lốt và các nguyên liệu

Đối với phần lá lốt, bạn nên chọn những lá bánh tẻ (không quá già cũng không quá non). Ưu tiên chọn các lá to, lành lặn. Rửa sạch lá và để ráo. Các lá nhỏ, bị rách có thể đem thái nhỏ để trộn cùng thịt, tạo mùi thơm.

Thịt để gói chả nên dùng thịt vai, vừa có nạc vừa có mỡ, khi rán sẽ không bị khô. Nếu dùng thịt lợn nạc xay thì nên trộn thêm một ít mỡ phần thái nhỏ.

Phần nhân có thể thêm hành khô, hành lá băm nhỏ, một ít gia vị cơ bản như nước mắm, hạt tiêu, mì chính (tùy khẩu vị). Trộn đều phần nhân và ướp trong khoảng 10 phút.

Nếu làm chả lá lốt chay, bạn có thể sử dụng đậu phụ bóp nhỏ, vắt bớt nước rồi trộn cùng một số loại nấm, hành, gia vị để thay thế cho thịt.

Gói chả lá lốt

Đây là bước quan trọng để quyết định hình thức của món ăn. Tùy theo sở thích, mỗi người có thể chọn cách gói khác nhau. Một số người thích gói theo kiểu thuôn dài truyền thống hoặc cách tân gói hình tam giác.

Đa số mọi người sẽ gói chả bằng lá tươi. Tuy nhiên, để dễ gói, bạn cũng có thể chần lá qua nước sôi. Lá sẽ mềm dẻo, tránh tình trạng bị nát và cũng giữ được màu xanh. Lưu ý, bạn chỉ cần nhúng lá trong nước nóng vài giây rồi vớt ra ngay. Ngâm lá vào nước lạnh để làm nguội. Sau đó, vớt lá ra để ráo nước rồi mới gói.

Dù gói bằng lá tươi hay lá đã chần qua nước nóng, bạn cũng cần chú ý đặt mặt bóng của lá xuống dưới, phần gân lá quay lên trên. Gấp hai đầu mép lá để các cuộn chả đều nhau. Múc một thìa đầy nhân vào giữa lá lốt rồi cuốn đều tay. Làm lần lượt cho đến hết.

Khi rán chả lá lốt, bạn cần chú ý một số điểm để chả giữ được màu xanh và không bị bắn dầu.

Khi rán chả lá lốt, bạn cần chú ý một số điểm để chả giữ được màu xanh và không bị bắn dầu.

Rán chả lá lốt

Đặt chảo lên bếp, để lửa ở mức trung bình, cho chả lá lốt vào và lật trở đều cho lá lốt ra nước, chả chín một phần. Sau đó, cho chút dầu ăn vào chảo rán nhanh ở nhiệt độ cao. Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng bắn dầu, chả giữ được màu xanh đẹp mắt.

Nếu thích chả bên ngoài xanh giòn, viền chả thịt xém cạnh thì có thể cho chả vào hấp chín. Sau đó, đem chả đi rán ngập dầu ở nhiệt lớn. Khi chả đã vàng, vớt chả ra rổ và để ráo dầu rồi xếp ra đĩa.