Giả cầy - món ăn đậm chất Bắc với hương vị đặc trưng khó lẫn. Nhắc đến giả cầy, người ta nghĩ ngay đến Hà Nội với những quán ăn vỉa hè thơm nức mũi. Bạn có bao giờ muốn tự tay nấu món ăn này tại nhà, chuẩn vị như xưa?
Nguyên liệu
- 800 gram móng giò
- 500 gram thịt bắp giò
- 1 nhánh riềng tươi
- 1 nhánh nghệ tươi
- Gia vị: Mắm tôm, muối hạt, cơm mẻ, tương bần (để mang lại hương vị truyền thống), mì chính (tùy chọn)
- Rau thơm: Rau răm, hành lá
Dùng kèm với: bún rối và đậu phụ rán.
Hướng dẫn thực hiện
Để có được món giả cầy với màu sắc hấp dẫn và hương khói đặc trưng, việc chế biến thịt theo phong cách xưa của người Hà Nội cần sự tỉ mỉ. Trước tiên, bạn cần dùng rơm hoặc bã mía và thui hoặc nướng cho đến khi có màu nâu sậm. Sau đó, hãy cạo sạch bụi và tro, rắc một chút muối hạt rồi rửa thật kỹ. Tiếp theo, chặt thịt thành những miếng vừa ăn. Hiện nay, nhiều cửa hàng bán thịt thường sử dụng khò ga hoặc đốt giấy báo, khiến hương vị không còn đậm đà như xưa nữa. Vì vậy, hãy nhớ đặt hàng trước tại những nơi quen thuộc để được thui bằng rơm hoặc bã mía cho ngon hơn nhé!
Nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng bao gồm: Chọn mua riềng bánh tẻ (không nên chọn loại non cũng như loại quá già) để đảm bảo cả về mùi thơm lẫn màu sắc hấp dẫn. Riềng sau khi được rửa sạch sẽ được cắt lát và giã nhỏ. Nghệ tươi cũng cần được làm sạch và giã nhuyễn. Mẻ ngấu được lọc qua rây để trở nên mịn màng. Rau răm và hành lá cũng được rửa sạch trước khi sử dụng. Nguyên liệu chính tạo vị bao gồm muối hạt và mắm tôm. Ở một số vùng, người ta còn thêm chút tương bần để mang lại hương vị truyền thống khó quên.
Ướp móng giò và thịt bắp giò với hỗn hợp riềng, nghệ giã nhuyễn, kết hợp 3 thìa canh mẻ đã lọc, 2 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh muối hạt và 1 thìa canh tương bần. Đảo đều tất cả nguyên liệu để ướp trong ít nhất 1 giờ để gia vị thấm đều. Vào mùa đông, nếu có thời gian, hãy ướp thêm khoảng nửa buổi để món ăn càng thêm ngon. Còn vào mùa hè, bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho nguyên liệu tươi ngon hơn.
Để có được món giả cầy thơm ngon đạt tiêu chuẩn, bạn cần thực hiện quy trình nấu "2 lần lửa". Trong lần nấu đầu tiên, hãy cho móng giò và thịt bắp giò đã được ướp kỹ lên bếp và đảo cho thật săn. Sau đó, thêm nước cho xâm xấp mặt thịt. Khi nước bắt đầu sôi, nhớ hớt bọt nếu có, rồi giảm lửa vừa và đun trong khoảng 25 - 30 phút trước khi tắt bếp.
Trước khi thưởng thức, bạn cần nấu lần thứ hai trong khoảng 8 - 10 phút, tùy theo sở thích của gia đình bạn muốn ăn thịt mềm nhừ hay vẫn giữ được độ giòn sần sật. Khi gần hoàn thành, hãy mở vung để nước giả cầy có thể sóng sánh đẹp mắt. Nêm nếm lại cho vừa miệng và có thể thêm chút mì chính nếu thích. Cuối cùng, hãy cho hành hoa và rau răm vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức khi còn nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Mỗi miếng giả cầy mang sắc nâu vàng óng ả, thu hút mọi ánh nhìn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp bì giòn rụm bên ngoài, trong khi thịt bên trong lại mềm mại, hòa quyện cùng nước sốt vàng óng với hương thơm đặc trưng từ mắm tôm và riềng mẻ, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này vô cùng lý tưởng để nhâm nhi, kết hợp với bún hoặc cơm trắng, đặc biệt là trong những ngày đông se lạnh.