Dành 15 phút thiền mỗi sáng mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Truc P

Dành 10-20 phút để thiền mỗi sáng khi thức dậy giúp cải thiện tập trung, tăng nhận thức, bình tĩnh và ít căng thẳng hơn.

Thực hành thiền định hàng ngày là một cách tuyệt vời để duy trì cuộc sống trôi chảy cũng như giúp cho tâm trí chúng ta trở nên khỏe mạnh. Thiền được xem là một kỹ thuật dễ dàng, có thể thực hành bất cứ lúc nào để giảm bớt lo lắng, càng luyện tập nhiều thì hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Nếu bạn thường bắt đầu một ngày bằng việc tắt chuông báo thức hết lần này đến lần khác, vội vàng hoàn thành công việc buổi sáng, cố gắng ra khỏi nhà càng nhanh càng tốt để có thể đi làm đúng giờ, thì dành ra vài phút thiền định vào buổi sáng sẽ giúp bạn thay đổi hoàn toàn những thói quen này.

Vậy thiền buổi sáng có lợi gì?

Cải thiện khả năng tập trung

Một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất là nhiều người nói họ không thể tập trung vào bất cứ điều gì quá vài phút mỗi lần. Sự thiếu tập trung này có thể ảnh hưởng đến năng suất, khả năng sáng tạo và kết nối với người khác.

Thói quen thiền buổi sáng hàng ngày có thể giúp chúng ta rèn luyện trí não để tập trung tốt hơn. Chỉ với 10-15 phút mỗi ngày, bạn có thể học cách buông bỏ những phiền nhiễu và sống cho hiện tại nhiều hơn. Ngay cả khi bạn không phải là người dậy sớm, thiền buổi sáng giúp duy trì sự tập trung suốt cả ngày dễ dàng hơn.

Ảnh: The Guided Meditation

Tăng cường sự tự nhận thức

Thiền giúp bạn nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ và cảm xúc của mình khi chúng đang diễn ra. Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải là một người có tâm hồn sâu sắc mới thấy được lợi ích của thiền xét về mặt tự nhận thức.

Khi thực tập thiền vào buổi sáng, bạn sẽ nâng cao khả năng tự nhận thức của mình. Mức độ nhận thức này rất hữu ích khi đối mặt với những tình huống khó khăn. Ví dụ, bạn sẽ thấy mình ít tranh cãi hơn với những người thân yêu hoặc có thể thoát khỏi tình huống căng thẳng ở nơi làm việc mà không nổi cáu với ai đó.

Cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc hơn

Thiền mỗi buổi sáng như một hoạt động đánh thức làm giảm mức độ căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh, hạnh phúc. Nếu bạn bắt đầu ngày mới với cảm giác căng thẳng và lo lắng, thiền hàng ngày có thể giúp bạn tập trung và tạo nền tảng để có thể tiếp cận thời gian còn lại trong ngày với một cái đầu tỉnh táo.

Nhờ thiền sáng, bạn sẽ nhận thấy mình có thể xử lý các tình huống thử thách một cách duyên dáng hơn hoặc không dễ bị ảnh hưởng bởi những bất tiện hàng ngày như tắc đường hay xếp hàng dài ở cửa hàng tạp hóa.

Làm việc hiệu quả hơn suốt cả ngày

Hầu hết mọi người nhận thấy năng suất làm việc bị giảm sút khi họ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc mất tập trung trong ngày.

Thiền vào sáng sớm giúp đầu óc minh mẫn và giảm bớt căng thẳng. Vì vậy, chỉ dành vài phút thiền buổi sáng có thể tăng mức năng suất cả ngày.

Ít gặp căng thẳng và lo lắng hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 10-20 phút thiền có thể cải thiện đáng kể tâm trạng và trạng thái tinh thần của bạn.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, hãy thử bắt đầu ngày mới bằng một bài thiền ngắn. Ngồi yên lặng trong vài phút và tập trung vào hơi thở của bạn. Đừng lo lắng nếu tâm trí bạn trở nên sao nhãng, hãy nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại với hơi thở. Bạn có thể thấy hữu ích khi tập trung vào một câu thần chú hoặc lời khẳng định tích cực.

Có nhiều năng lượng hơn suốt cả ngày

Nhiều người nhận thấy buổi sáng sớm là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong ngày. Họ có thể cảm thấy lảo đảo và uể oải, khó khăn để ra khỏi giường và bắt đầu ngày mới.

Một giải pháp đơn giản là thiền buổi sáng, có thể giúp bạn giải tỏa tâm trí và mang lại cảm giác bình tĩnh, thoải mái. Ngoài ra, nó có thể giúp tăng lưu lượng máu và oxy hóa, giúp bạn tăng cường năng lượng rất cần thiết.

Thiền buổi sáng là một cách đơn giản và hiệu quả để thiết lập tinh thần cho một ngày làm việc hiệu quả. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tăng cường năng lượng và cải thiện sự tập trung, hãy thử thiền buổi sáng.

Cảm thấy nghỉ ngơi và thư giãn hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định thường xuyên có thể cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường hạnh phúc và lòng từ bi.

Thậm chí chỉ cần vài phút chánh niệm hàng ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm giác của chúng ta. Vậy tại sao không thử? Bạn có thể thấy rằng một buổi thiền buổi sáng là một cách hoàn hảo để bắt đầu ngày mới.

Lời khuyên để bắt đầu thói quen thiền buổi sáng

  1. Đặt thời gian cho việc thiền buổi sáng và tuân thủ thời gian đó: Bắt đầu một thói quen thiền có thể khó khăn, nhưng nếu bạn đặt ra thời gian cụ thể và tuân thủ thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn.
  2. Tìm một nơi thoải mái để ngồi hoặc nằm: Đây là một điều cần thiết khi thiền, bởi nó sẽ giúp bạn thư giãn cơ thể và đầu óc minh mẫn. Nếu không thoải mái, bạn có thể thấy khó tập trung vào thiền định.
  3. Nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở: Mặc dù có nhiều cách thiền khác nhau nhưng một trong những cách quan trọng nhất là tập trung vào hơi thở. Hít thở là phần trọng tâm của thiền, và có thể hữu ích nếu bạn nhắm mắt lại và tập trung vào cảm giác hơi thở vào và ra. Bạn cũng có thể muốn đếm từng lần hít vào và thở ra khi thở. Làm như vậy sẽ giữ được sự chú ý của bạn và giúp tâm trí bạn không bị lang thang. Ngoài ra, tập trung vào hơi thở có thể giúp cơ thể thư giãn và giảm bớt căng thẳng.
  1. Hãy buông bỏ mọi suy nghĩ xuất hiện trong đầu: Thiền là một phương pháp thực hành có thể mang lại lợi ích cho cả tâm trí và cơ thể. Một trong những thành phần quan trọng của thiền là học cách buông bỏ những suy nghĩ khi chúng xuất hiện trong đầu bạn. Ban đầu bạn có thể thấy khó thực hiện nhưng nó có thể trở nên dễ dàng hơn khi thực hành. Điều quan trọng cần nhớ là những suy nghĩ không nhất thiết là có hại hoặc không mong muốn. Thay vào đó, mục tiêu là quan sát chúng mà không phán xét hay bám chấp. Làm vậy có thể tạo ra cảm giác có không gian giữa bạn và suy nghĩ của bạn, từ đó có thể giúp cải thiện sự tập trung, dẫn đến tâm trí bình yên và thư thái hơn. Thực hành thường xuyên giúp bạn dễ dàng buông bỏ những suy nghĩ và đạt được trạng thái thiền định hơn.
  1. Tập trung trở lại vào hơi thở bất cứ khi nào bị phân tâm: Khi mới bắt đầu thiền, bị phân tâm bởi những suy nghĩ của mình là điều tự nhiên. Bạn đã quen với việc không ngừng suy nghĩ, vì vậy việc tĩnh tâm có thể là một thách thức. Tuy nhiên, mục đích chung của thiền là tập trung vào hơi thở và giải tỏa tâm trí. Bất cứ khi nào bạn bị phân tâm, hãy tập trung lại vào hơi thở. Đừng lo lắng nếu tâm trí bạn lang thang nhiều lần trong lúc thiền mà hãy tiếp tục quay trở lại với hơi thở. Qua quá trình luyện tập, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào hơi thở hơn trong suốt thời gian thiền định.
  1. Đừng lo lắng nếu không thể thiền một cách lý tưởng, bởi nó đòi hỏi luyện tập: Kết thúc việc thiền bằng cách mở mắt và hít thở sâu vài lần. Hãy đảm bảo duy trì thiền mỗi ngày, ngay cả khi chỉ trong 5 phút. Ngoài ra, hãy kiên nhẫn, bởi lợi ích của thiền buổi sáng sẽ đến theo thời gian.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) - Ảnh: T.H