Cho quả này vào nồi cá kho, cá chắc nịch, đậm vị, không thắng đường vẫn lên màu đẹp

Khi kho cá, bạn chỉ cần thêm một loại quả này vào sẽ cân bằng vị rất ngon, cá chắc và ngon tuyệt vời.

Cá kho là món ăn ngon, được các gia đình cực kỳ yêu thích. Có nhiều cách kho cá khác nhau, mỗi loại cá lại có công thức riêng, tạo ra thành phẩm có mùi vị khác nhau. Vậy làm sao để kho cá ngon, hay tham khảo cách làm dưới đây.

Nên thêm quả me vào món cá kho

Me có vị chua đặc trưng, rất hợp với các món kho, đặc biệt là kho cá thịt. Chúng ta thường hay nấu canh me, lẩu me hay kho cá, kho thịt, mùi vị khiến ai nấy ăn một lần là nhớ mãi. Việc sử dụng me để kho cá mang lại nhiều lợi ích như sau:

Quả me kho thịt cá rất ngon

Quả me kho thịt cá rất ngon

Tiết kiệm thời gian: Dùng me để kho thì bạn không cần phải thắng đường mà vẫn có món kho với màu sắc đẹp mắt, tiết kiệm thời gian và công sức.

Tăng thêm hương vị: Me tạo ra hương vị chua dịu, cân bằng với vị mặn mà của nước mắm, làm cho món ăn đậm đà hơn.

Dinh dưỡng: Me có nhiều vitamin C, chất xơ và khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe, giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món kho với me:

Nguyên liệu:

1 quả me chín (hoặc 2 quả tùy vào số lượng cá/thịt).

500g cá hoặc thịt (có thể chọn cá lóc, cá thu, thịt ba chỉ, sườn non,...).

2-3 củ hành tím, băm nhỏ.

1-2 nhánh tỏi băm nhỏ.

2-3 quả ớt tươi (tùy chọn).

Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, hành lá.

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn, có thể ướp với chút muối, tiêu, hành tím băm và 1 muỗng nước mắm.

Nếu kho thịt, cắt thịt thành miếng vừa ăn và cũng ướp tương tự với gia vị.

Me cho vào tô nhỏ, thêm một ít nước ấm, dùng muỗng nghiền cho me tan ra, lọc lấy nước cốt me.

Cá kho thịt với me rất ngon và bổ dưỡng

Cá kho thịt với me rất ngon và bổ dưỡng

Phi thơm gia vị:

Cho dầu ăn, mỡ, phi thơm hành tỏi, thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.

Cho cá/thịt vào kho:

Sau khi hành tỏi đã thơm, cho cá (hoặc thịt) vào nồi, đảo đều cho thịt thấm gia vị. Khi cá đã săn lại, đổ nước cốt me vào nồi, để nước kho ngập khoảng 2/3 nguyên liệu.

Kho món ăn:

Đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho sệt lại. Nếu thấy thiếu nước, bạn có thể thêm chút nước dừa tươi để món kho thêm thơm ngon.

Sau khi món kho đạt độ mềm và sệt, bạn có thể nêm lại gia vị cho vừa ăn. Món kho sẽ có màu sắc hấp dẫn, nhờ vào nước cốt me, không cần phải thắng đường mà vẫn lên màu đẹp mắt.

Thành phẩm bắt mắt

Thành phẩm bắt mắt

Một số lợi ích của quả me với sức khỏe

Hỗ trợ hoạt động cho đường tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dồi dào biến me trở thành loại trái cây cực kỳ tốt cho đường ruột. Nó tương tự như một sản phẩm nhuận tràng tự an toàn, dễ dàng bổ sung hàng ngày.

Chất xơ hòa tan trong trái me có khả năng tương tác cùng lượng chất xơ không hòa tan. Từ đó giảm độ lỏng của phân, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu chảy, hỗ trợ nhuận tràng.

Tăng sự chắc khỏe cho xương khớp

Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng bên cạnh canxi thì kali và magie rất cần thiết cho quá trình tăng cường mật độ xương khớp, đảm bảo độ chắc khỏe cho bộ xương.

Thanh lọc máu

Quả me chính là một nhà máy lọc máu. Quả me có nhiều khoáng chất thiết yếu, chất xơ và vitamin C, nhờ đó nó có thể thanh lọc máu.

Tốt cho mắt

Quả me chứa nhiều vitamin A, cần thiết cho thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa mucin, là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.

Giảm cân

Quả me có chứa a xít hydroxycitric, có thể ức chế một loại enzyme có vai trò lưu trữ chất béo trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân. Nó cũng giúp ức chế sự thèm ăn vì nó làm tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Kiểm soát và ổn định huyết áp

Lượng kali trong quả me cao gấp 2 lần kali trong chuối. Bởi vậy, loại quả này cũng có tác dụng kiểm soát và ổn định các chỉ số huyết áp. Me giúp huyết áp luôn ổn định thông qua việc kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, điều hòa lượng natri luôn ở mức vừa phải từ đó hạn chế nguy cơ mắc cao huyết áp.