Rau củ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại rau củ quen thuộc hàng ngày lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Thậm chí, có những loại mà ngay cả người bán cũng phải e dè.
Khi bàn về việc lựa chọn rau củ, nhiều người thường nghĩ rằng vẻ ngoài bắt mắt và tươi ngon tương ứng với chất lượng tốt. Tuy nhiên, thực tế có không ít loại rau củ phổ biến trên thị trường ngày nay có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân chính là do chúng có thể chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hoặc được xử lý bằng các loại hóa chất độc hại nhằm làm cho chúng chín nhanh chóng và bắt mắt hơn.
Do đó, khi đi chợ hay siêu thị, bạn nên cẩn trọng với 3 loại rau củ dưới đây, dù giá cả có hấp dẫn đến đâu cũng đừng nên mua. Biết đâu, chính người bán cũng ngần ngại ăn chúng!
Cà chua chín bằng hóa chất
Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa cà chua được ép chín bằng hóa chất, vì điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến hương vị món ăn và có thể gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia cảnh báo rằng những hóa chất như ethephon được sử dụng để thúc chín cà chua có thể để lại dư lượng trên quả, dẫn đến những tác động tiêu cực đối với sức khỏe khi tiêu thụ trong thời gian dài, thậm chí có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa trong một số trường hợp.
Để nhận biết cà chua chín tự nhiên và cà chua chín do hóa chất, bạn có thể lưu ý một số đặc điểm cơ bản. Cà chua chín tự nhiên thường có màu sắc không đồng nhất; phần gần cuống vẫn còn chút xanh và màu sắc dần chuyển sang đỏ ở phía dưới. Ngược lại, cà chua chín ép lại có màu đỏ đồng đều. Đáy của quả cà chua chín tự nhiên thường có hình dáng tròn, căng mọng và hơi lõm, trong khi đáy của cà chua chín bằng hóa chất thường nhô ra. Núm của cà chua tự nhiên có màu xanh sậm và cuống hơi trũng, trong khi cà chua bị tác động hóa học có núm màu vàng hoặc có dấu hiệu thâm. Cuối cùng, cà chua chín tự nhiên thường nặng hơn và có hạt màu vàng nhạt, tương phản với hạt của cà chua chín ép thường ít và có màu xanh.
Giá đỗ không có rễ
Giá đỗ luôn được ưa chuộng vì dễ ăn, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng giá đỗ không có rễ, dù có vẻ ngoài trắng nõn, mập mạp và giá thành rất hấp dẫn, nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Loại giá này thường được sản xuất bằng cách ngâm trong nước cùng với các chất kích thích tăng trưởng nhanh hoặc hóa chất tẩy để có được hình thức bắt mắt.
Chúng có khả năng hấp thụ các chất độc hại và có thể gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Thêm nữa, quá trình kích thích hóa học quá mức có thể dẫn tới biến đổi tế bào. Nếu ăn vào, bạn có thể gặp phải tình trạng ngộ độc hoặc về lâu dài sẽ tích tụ độc tố trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Khi mua giá đỗ, hãy lựa chọn những loại có rễ ngắn, thân không quá trắng và đều màu. Nếu giá có mùi hóa chất hay có dấu hiệu bất thường, tốt nhất bạn nên tránh xa.
Rau củ muối không đậy kín
Rau củ muối bán tại các chợ hay ngay cả một số siêu thị nhỏ thường không được bảo quản đúng cách, đặc biệt là việc không đậy kín nắp. Dù đây là phương thức tiện lợi cho người bán và cho phép người mua dễ dàng kiểm tra chất lượng hay nếm thử, nhưng thực tế lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe. Sự thiếu an toàn này có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc, gây ra nguy cơ thực phẩm bị nhiễm độc.
Một ví dụ điển hình là sự nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum, có thể gây ra ngộ độc botulism cực kỳ nguy hiểm. Nếu rau củ muối không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn và nấm mốc sẽ dễ dàng phát triển, làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa, thực phẩm cũng có thể bị lẫn dị vật, côn trùng, hoặc nhanh chóng hư hỏng, dẫn đến khả năng sử dụng hóa chất bảo quản để cải thiện tình trạng này.