Cách làm hành tím thái lát ngâm mắm ăn liền

Món hành tím thái lát ngâm nước mắm là món ăn rất dễ gây "nghiệm" với nhiều người. Cách làm lại cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là sẽ có được món ngon này.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm hành tím thái lát ngâm mắm ăn liền:

Nguyên liệu:

- 1kg hành tím

- 1 chén nước mắm

- 2/3 chén đường cát trắng

- 1 chén giấm gạo

- 2 chén nước đun sôi để nguội.

Hành tím thái lát

Hành tím thái lát

Cách làm:

- Bóc vỏ, cắt rễ của hành tím, cắt lát và ngâm trong nước muối loãng trong một ngày để giảm hăng.

- Rửa lại hành với nước sạch và để ráo.

- Khuấy đều nước mắm, đường, giấm gạo trong một bát tô để đường tan hết.

- Đổ hỗn hợp đã pha chế vào nồi, đun trên lửa vừa cho đến khi sôi, sau đó tắt bếp.

- Xếp hành tím đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh.

- Thêm ớt nếu bạn muốn món ngâm hành có thêm hương vị cay.

- Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đường vào lọ thủy tinh, đảm bảo hành được ngập đều.

- Đậy kín nắp và để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời.

Hành tím thái lát ngâm mắm cho vào lọ thủy tinh

Hành tím thái lát ngâm mắm cho vào lọ thủy tinh

Thành phẩm:

Bạn có thể bỏ hành tím thái lát ngâm mắm ra ăn liền. Tuy hành chưa thật ngấm, nhưng ăn vẫn rất ngon. Hành có vị giòn ngon, có tí mùi hăng của hành, quyện với nước mắm cho cảm giác càng ăn càng cuốn và muốn ăn thêm.

Hành thái lát ngâm mắm ó thể bỏ ra ăn liền.

Hành thái lát ngâm mắm ó thể bỏ ra ăn liền.

Hành ngâm này có thể để được lâu, khi hành ngấm sẽ không còn mùi vị hăng cay, ăn càng ngon. Và nó giờ trở thành món ăn mà không thể thiếu với nhiều gia đình.

Lưu ý:

- Bạn có thể thêm một số gia vị như tỏi băm nhỏ để tăng thêm hương vị.

- Quá trình ướp càng lâu, hành tím sẽ càng mềm và thấm hương mắm đường hơn.