Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị

Bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản nhưng cần sự tinh tế trong cách chế biến để món ăn thật hoàn hảo.

Bún đậu mắm tôm là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, nổi tiếng với sự kết hợp giữa bún mềm mát, đậu phụ giòn rụm, rau sống tươi ngon và mắm tôm đặc trưng. Để làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị, bạn chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản nhưng cần sự tinh tế trong cách chế biến để món ăn thật hoàn hảo.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bún tươi: 300g

Đậu phụ: 2-3 miếng (chọn loại đậu phụ trắng, tươi)

Mắm tôm: 2-3 thìa canh

Thịt ba chỉ: 200g (nếu thích, có thể thêm thịt luộc hoặc nem chua)

Rau sống: Rau kinh giới, tía tô, lá lốt, xà lách, và dưa chuột

Chanh: 1 quả

Tỏi: 1-2 củ

Đường: 1-2 thìa cà phê

Ớt tươi: tùy khẩu vị

Dầu ăn: 1-2 thìa canh

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bún tươi: Đun nước sôi và trụng bún qua nước sôi để bún mềm và không bị dính. Sau đó, để bún ráo nước trong rổ.

Đậu phụ: Cắt đậu thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, chiên đậu trong chảo với một ít dầu ăn cho đến khi đậu vàng giòn cả hai mặt. Để ráo dầu.

Thịt ba chỉ: Luộc thịt trong nước sôi khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín mềm. Sau khi luộc xong, thái thịt thành lát mỏng.Rau sống: Rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể thêm các loại rau như kinh giới, xà lách, tía tô, lá lốt và dưa chuột cắt lát mỏng.

Làm mắm tôm chuẩn vị:

Trong một bát nhỏ, cho 2-3 thìa mắm tôm vào, thêm một ít đường và tỏi băm nhỏ. Khuấy đều để mắm tôm tan và có vị thơm ngon. Tiếp theo, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều cho mắm tôm có độ chua nhẹ. Bạn có thể thêm ớt tươi băm nhỏ để tạo sự cay nồng đặc trưng của mắm tôm.

Trình bày món ăn:

Cho bún đã trụng vào đĩa, xếp đậu phụ chiên giòn lên trên, sau đó thêm một vài lát thịt ba chỉ luộc lên trên bún. Bày rau sống xung quanh và kèm theo một bát mắm tôm đã chuẩn bị.

Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm vài lát ớt tươi và một ít chanh lên trên bát mắm tôm.

Bún đậu mắm tôm sẽ ngon nhất khi ăn kèm với mắm tôm pha sẵn, rau sống tươi mát và đậu phụ giòn rụm. Khi ăn, bạn trộn bún với mắm tôm, thêm rau và thịt luộc vào để thưởng thức sự hòa quyện giữa các nguyên liệu, tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên.

Lưu ý: Nếu bạn không thích mắm tôm quá nồng, có thể thêm một chút đường hoặc vắt thêm chanh để giảm bớt mùi hôi của mắm tôm. Thịt ba chỉ luộc có thể thay thế bằng nem chua hoặc chả cốm để món ăn thêm phần đa dạng.

Với cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn truyền thống Hà Nội ngay tại nhà, đầy đủ hương vị, hấp dẫn và dễ làm.