Cách chọn hồng ngâm giòn ngọt, ăn không bị chát

Để chọn hồng giòn chín ngọt, bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

Cách chọn hồng ngâm

- Quan sát màu sắc

Khi mua hồng ngâm, bạn nên chọn nhưng quả có vỏ chỉ còn một chút xanh nhẹ ở phần cuống hoặc toàn bộ phần vỏ đã chuyển sang màu vàng cam. Những quả có vỏ màu xanh hoặc vàng thường là quả chưa chín hẳn, khi ăn sẽ có vị hơi chát.

Đặc biệt, không mua những quả có vỏ ngoài nứt nẻ hoặc bị thâm đen. Đây là dấu hiệu cho thấy hồng bị dập, úng.

Quả hồng có vỏ càng đỏ đậm càng chín ngọt. Tuy nhiên, hồng càng chín thì độ giòn sẽ giảm đi một chút.

Khi chọn hồng ngâm, bạn nên tránh mua những quả có vỏ bị thâm đen, nứt nẻ.

Khi chọn hồng ngâm, bạn nên tránh mua những quả có vỏ bị thâm đen, nứt nẻ.

- Quan sát phần cuống

Khi mua hồng, bạn nên chọn những quả còn nguyên phân cuống. Quả có cuồng phồng lên, không bị lõm sâu là dấu hiệu cho thấy thịt hồng giòn ngọt, ăn rất ngon.

Nếu phần cuống lá có màu xanh, nhìn tươi thì đó là hồng mới hai. Nếu cuống lá héo, ngả vàng thì đó là hồng hái đã lâu.

- Kiểm tra độ cứng của hồng

Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng. Nếu thấy hồng chắc tay, cứng, không bị lõm xuống thì đó là hồng tươi, có độ giòn ngon. Ngược lại, thấy hồng mềm, cuống nhũn, nhiều vết thâm thì không nên mua.

Cầm quả hồng lên thấy chắc và nặng tay là hồng tươi, mọng nước. Hồng hái lâu thường sẽ nhẹ tay hơn do lượng nước đã giảm đi nhiều.

Cách loại bỏ vị chát của hồng

Khi mua về, nếu thầy hồng bị chát, bạn có thể làm theo những cách sau để loại bỏ vị khó khăn này.

- Ủ hồng với cồn hoặc rượu

Bạn có thể xếp hồng vào thùng kín. Lấy rượu hoặc cồn phun nhẹ lên bề mặt quả rồi đậy kín 3-5 ngày. Trong thời gian này, hồng sẽ chín dần và không còn vị chát.

- Để hồng chung với táo hoặc lê

Có thể xếp hồng lẫn với vài quả táo hoặc lê chín. Vị chát của hồng sẽ mất đi.

- Ngâm hồng trong nước

Nếu hồng ngâm mua về vẫn còn vị chát, bạn có thể đem chúng đi ngâm nước vài hôm.

Nếu hồng ngâm mua về vẫn còn vị chát, bạn có thể đem chúng đi ngâm nước vài hôm.

Với hồng ngâm, cách truyền thống được sử dụng nhiều nhất để làm mất vị chát của hồng chính là ngâm nước và thay nước hằng ngày. Tuy nhiên, thay vì ngâm nước lạnh, bạn có thể ngâm hồng trong nước ấm. Ngâm hồng với nước ấm khoảng 35 độ, thay nước mỗi ngày, sau khoảng 2 ngày là hồng sẽ mất vị chát.

Để nhanh hơn, bạn có thể chọn nước ấm 40-45 độ để ngâm hồng. Khi nước nguội thì thay nước mới. Làm như vậy khoảng 1-2 lần nữa rồi để qua đêm. Hôm sau, bạn có thể vớt hồng ra để ăn, vị chát sẽ không còn nữa.

- Vùi hồng vào thùng gạo

Cho hồng xanh vào trong thùng gạo rồi đậy kín. Sau khoảng 4-5 ngày là hồng có thể ăn được.

- Ngâm hồng với nước muối

Rửa sạch hồng bằng nước muối. Sau đó, lấy tăm nhọn hoặc kim đâm vài lần lên vỏ hồng. Tiếp đến, ngâm hồng vào nước sôi để nguội. Vị chát của hồng sẽ không còn.