Cách bảo quản tỏi đơn giản, để cả năm mà vẫn tươi ngon và tốt cho sức khỏe

Với những bí quyết này, bạn sẽ luôn có tỏi ngon ăn hàng ngày, thậm chí bảo quản cả năm mà vẫn tươi như mới mua ngoài chợ.

Không chỉ là gia vị thường xuyên xuất hiện trong gian bếp gia đình Việt, tỏi còn giúp món ăn thêm trọn vị và tốt cho sức khoẻ. Trong tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, kai, magie, allicin… nên có nhiều tác dụng tốt như giúp phòng, điều trị cảm cúm, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện chức năng xương khớp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch… Đây chính là những cách bảo quản tỏi mà bạn có thể tham khảo để luôn có tỏi tươi ngon ăn hàng ngày.

Sấy khô tỏi

Khi bảo quản tỏi, bạn không cần để thực phẩm này trong tủ lạnh mà chỉ cần đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và ít ánh sáng. Tỏi khi vừa mới thu hoạch ngoài đồng sẽ được gọi là “tỏi ướt”. Tuy tỏi ướt tươi ngon nhưng dễ bị mốc nên bạn có thể mua về phơi nắng khoảng 1 đến 2 tháng là được. Vì được phơi dưới nắng nên lớp vỏ bên ngoài của tỏi sẽ có thêm một ‘lớp bảo vệ”, ngăn nước bay hơi và ngăn chặn sự xâm nhập từ vi khuẩn…

Bạn nên phơi tỏi thật khô trước khi bảo quản.

Bạn nên phơi tỏi thật khô trước khi bảo quản.

Cách bảo quản và thời hạn sử dụng tỏi

Bảo quản nguyên củ (giữ phần cuống tỏi)

Sau khi mang những củ tỏi còn nguyên cuống, chưa qua chế biến đi phơi nắng, bạn có thể bảo quản ít nhất 6 tháng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ thấp. 

Khi đó, không nên đặt tỏi còn nguyên phần cuống trong tủ lạnh vì nhiệt độ và độ ẩm của món đồ gia dụng này có thể khiến tỏi bị mọc mầm, ảnh hưởng đến mùi thơm và vị của tỏi. 

Địa điểm thích hợp để bảo quản tỏi nguyên cuống là những nơi thoáng mát như ban công, treo trên cao… rồi phủ lên một lớp vải mỏng là được.

Nên treo tỏi ở những nơi thoáng mát, khô ráo.

Nên treo tỏi ở những nơi thoáng mát, khô ráo.

Bảo quản tỏi một tép (chưa bóc vỏ)

Với những tép tỏi chưa bóc vỏ, bạn chỉ cần đặt ở nơi khô thoáng, tối, nhiệt độ phòng là có thể bảo quản được khoảng 3 tuần. Trong trường hợp muốn bảo quản tỏi lâu hơn, bạn có thể cho thực phẩm vào các họp kín có lót giấy báo bên dưới. Sau đó xếp tỏi lần lượt theo thứ tự báo, tỏi… đến khi hết là được. Cách làm đơn giản này có thể giúp bạn luôn có tỏi tươi ngon, không mọc mầm ăn trong vài tháng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho các tép tỏi khô vào các hộp thuỷ tinh rồi đập kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 tháng.

Bảo quản tỏi bóc vỏ

Nếu đã bóc vỏ, các tép tỏi của bạn đều tiếp xúc với không khí và bị giảm độ tươi ngon. Khi đó, bạn chỉ có thể bảo quản tỏi nhiều nhất là 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.

Do đó, nếu chưa định chế biến món ăn ngay, bạn nên bảo quản tỏi ở trạng thái chưa bóc vỏ để có thể bảo quản lâu hơn.

Bảo quản tỏi đã chế biến (tỏi cắt lát hoặc tỏi băm)

Khi đã băm nhỏ hoặc thái lát tỏi, bạn nên sử dụng hết ngay trong ngày để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị nguyên liệu. Ngoài ra, cũng có thể mang tỏi băm ngâm trong dầu ô liu để bảo quản được 2 đến 3 ngày.

Có thể ngâm tỏi đã bóc vỏ trong dầu ô liu để bảo quản.

Có thể ngâm tỏi đã bóc vỏ trong dầu ô liu để bảo quản.

Cách đông lạnh và bảo quản tỏi

Cách đông lạnh có thể giúp bảo quản tỏi trong hơn 6 tháng mà không hề làm mất đi mùi vị hay kết cấu thực phẩm.

Sau khi bóc vỏ tỏi và mang đi rửa sạch, bạn cần sử dụng giấy khô khăn khăn sạch lau hết lượng nước thừa rồi cho vào các hộp kín và cất trong ngăn đá tủ lạnh.C