Bột sắn dây pha với nước nóng hay nước lạnh thì tốt hơn? Câu trả lời ít người biết

Bột sắn dây là thực phẩm phổ biến trong ngày hè. Vậy bạn nên pha bột với nước nóng hay nước lạnh?

 Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe

Sắn dây là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè để giải nhiệt và thanh mát. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chính xác thực phẩm này, ví dụ như việc có nên pha với nước lạnh hay nước nóng không?

Sắn dây là loại cây leo thuộc họ đậu, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi ở Việt Nam để làm thuốc và thực phẩm. Hầu hết các bộ phận của cây đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Tinh bột sắn dây, chiết xuất từ củ của cây sắn dây (Radix Puerariae), là một loại tinh bột thơm ngon, giàu dưỡng chất.

Sắn dây là loại cây leo thuộc họ đậu, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi ở Việt Nam để làm thuốc và thực phẩm.

Sắn dây là loại cây leo thuộc họ đậu, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi ở Việt Nam để làm thuốc và thực phẩm.

Theo Đông Y, tinh bột sắn dây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tán nhiệt, tuyên độc, giải biểu, thấu chẩn, sinh tân dịch, chỉ tả, giải co giật, giải độc rượu, thoái nhiệt, giải cơ và thăng đề vị khí. Thường được dùng để chữa sỏi thời kì đầu, chứng biểu nhiệt, tiêu chảy, gáy đau, vai cứng, đau trước trán, tà ở kinh dương minh, và đau lưng sau cứng.

Theo khoa học hiện đại, tinh bột sắn dây chứa khoảng 60% tinh bột và protein, còn lại 40% là các hoạt chất như isoflavonoid: puerarin, puerosid A, puerosid B và hợp chất olean triterpene. Puerarin, duy nhất trong bột sắn dây, có tác dụng chữa đau đầu và ù tai. Các isoflavonoid giúp tăng sắc tố da, trị nám và chống oxy hóa, trong khi daidzein có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, chữa mụn nhọt và rôm sảy.

Cách pha bột sắn dây để giải khát có thể được thực hiện theo hai phương pháp khác nhau.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Cách 1: Uống nóng

Chuẩn bị một cốc có dung tích 200 ml. Lấy khoảng 2-4 thìa ăn phở bột sắn dây (tương đương 30-40g), cho vào cốc.Thêm đường vào theo khẩu vị, khoảng 10 ml nước lọc.

Quấy đều cho bột sắn và đường tan hoàn toàn.Đun sôi nước, sau đó cho nước sôi vào cốc, tiếp tục quấy đều cho cốc sắn dây đạt 60-70 độ C. Lưu ý làm sao nước vẫn giữ màu trắng, nếu nước màu trong là quá nóng và sẽ làm giảm hiệu quả của tinh bột sắn dây.Lưu ý: Tinh bột sắn dây không nên pha uống sống (với nước lạnh) và không nên sử dụng quá nhiều đường để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Chuẩn bị một cốc có dung tích 200 ml.

Chuẩn bị một cốc có dung tích 200 ml.

Cách 2: Đun nấu

Hòa tan tinh bột sắn dây với nước lạnh.Cho vào nồi và đun sôi nhẹ, vừa quấy đều.Đun cho đến khi sắn dây chín mềm, sau đó mới sử dụng.Những lưu ý quan trọng:

Không nên lạm dụng, tối đa là uống 1 cốc mỗi ngày (khoảng 20-30g, tương đương 2-3 thìa ăn phở). Uống khoảng 3-4 lần một tuần là tối ưu.Trẻ em không nên sử dụng quá nhiều để tránh tình trạng lạnh bụng và tiêu chảy.Phụ nữ có thai không nên dùng bột sắn dây vì có thể gây sảy thai.

Khi cơ thể bị lạnh không nên uống nước sắn dây.Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm gan mạn tính, viêm tụy mạn tính cần thận trọng khi sử dụng.