Bí ẩn loài cây ven sông: Từ cỏ dại thành sơn hào hải vị khiến giới sành ăn mê mẩn

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một loại cây dại mọc ven sông lại có thể trở thành một món ăn đặc sản được nhiều người săn lùng? Cùng khám phá bí mật đằng sau hương vị độc đáo của loài cây này nhé!

Trong thiên nhiên có nhiều loại cây cỏ dại có thể tiêu thụ được, nhưng không phải ai cũng biết đến. Một ví dụ điển hình chính là rau mương.

Cây rau mương, còn được biết đến với các tên gọi khác như rau lục, rau mương đất hay rau mương thon, thuộc họ rau dừa nước. Cây này có thân nhánh, nhưng thường mọc thẳng đứng.

Cây rau mương thường phát triển tự nhiên tại những khu vực gần nước và có đất ẩm, chẳng hạn như bờ đê, ven hồ hoặc những địa điểm có ruộng. Loại cây này có thể được tìm thấy ở nhiều vùng trên khắp cả nước, nổi bật nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, Quảng Trị và Huế.

Cây rau mương thường phát triển tự nhiên tại những khu vực gần nước và có đất ẩm, chẳng hạn như bờ đê, ven hồ hoặc những địa điểm có ruộng

Cây rau mương thường phát triển tự nhiên tại những khu vực gần nước và có đất ẩm, chẳng hạn như bờ đê, ven hồ hoặc những địa điểm có ruộng

Ít ai nhận ra rằng cây rau mương có thể được chế biến thành những món ăn đặc sản. Những người lớn lên ở vùng nông thôn thường rất quen thuộc với loại rau dại này. Vào những ngày mưa, rau mương xanh mướt mọc bên bờ ao và dòng sông, chỉ cần mang theo một cái rổ để hái, là có thể thoải mái sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn.

Rau mương có thể được chế biến theo nhiều cách như xào tỏi, luộc, nhúng lẩu, hoặc nấu canh chua với cá đồng. Những ai đã từng thưởng thức loại rau này thường nhận xét rằng rau mương có vị ngọt thanh và mùi hương đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, rau mương mang lại cảm giác tươi mát, nhờ vào đặc tính giải nhiệt hiệu quả cho cơ thể.

Rau mương có thể được chế biến theo nhiều cách như xào tỏi, luộc, nhúng lẩu, hoặc nấu canh chua với cá đồng

Rau mương có thể được chế biến theo nhiều cách như xào tỏi, luộc, nhúng lẩu, hoặc nấu canh chua với cá đồng

"Mỗi khi trở về quê vào mùa hè, mình luôn có dịp thưởng thức những món ngon từ các loại rau dại mọc quanh vườn nhà ngoại, như rau dừa nước, rau dệu, và rau trai. Mỗi loại rau này đều có thể được biến tấu thành các món canh tôm, canh cua đồng, hay đơn giản là xào, luộc. Hương vị của chúng thật đặc biệt và hấp dẫn, hoàn toàn khác biệt với những loại rau thông thường trong thành phố, nên mình rất thích trở về quê.

Hiện nay, các loại rau dại này đang được biết đến nhiều hơn, nhưng chúng chủ yếu mọc tự nhiên và không có ai trồng, vì vậy số lượng vẫn còn hạn chế. Tại chợ quê, rau mương được nhiều người dân đi hái và bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg", chị Ngọc Anh (quê ở Quảng Trị) chia sẻ.

Tại chợ quê, rau mương được nhiều người dân đi hái và bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg

Tại chợ quê, rau mương được nhiều người dân đi hái và bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg

Anh Chính (quê ở Hà Tĩnh) chia sẻ về trải nghiệm của mình với rau mương: "Một lần ghé thăm miền Tây, tôi nhận thấy rau mương mọc rất nhiều và được người dân giới thiệu là món rau tốt cho sức khỏe cũng như có tác dụng thanh nhiệt. Sau khi thưởng thức, tôi thực sự ấn tượng vì hương vị đặc trưng và sự tươi ngon, hoàn toàn tự nhiên của nó.

Kể từ đó, mỗi khi có cơ hội quay lại miền Tây, tôi luôn tìm mua rau dại này để thưởng thức và mang về làm quà cho bạn bè và người thân. Ai cũng thích thú với hương vị độc đáo của rau mương."

Rau mương không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm, mà từ lâu đã được dân gian biết đến như một vị thuốc có nhiều công dụng. Mặc dù hiệu quả của nó chỉ giới hạn trong một số lĩnh vực nhất định, kinh nghiệm truyền miệng truyền lại rằng rau mương có thể hỗ trợ điều trị mụn nhọt, ngứa ngáy, tiêu chảy, và còn được sử dụng để tẩy giun.

Phần được sử dụng của cây rau mương bao gồm toàn bộ cây, với cả lá và thân. Người ta có thể dùng rau mương ở dạng tươi hoặc khô, nhưng việc sử dụng cây tươi vẫn được ưu tiên hơn vì nó mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc trị liệu.