Hướng dẫn mẹo mở hủ thuỷ tinh nắp sắt, chai, lọ, nắp hũ ướp thịt nướng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Chỉ trong tích tắc là có thể mở được ngay.
Mẹo mở nắp chai lọ thủy tinh
Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, việc mở nắp các chai lọ này bằng tay đôi khi trở thành "nhiệm vụ bất khả thi". Mọi người thường mách nhau một số mẹo như nhúng phần nắp vào nước nóng, dùng máy sấy tóc, hơ lửa (lợi dụng hệ số giãn nở khác nhau của kim loại và thủy tinh), dùng thìa gõ... Điểm chung của các phương pháp này là khá mất thời gian, khó làm và tỷ lệ thành công không cao.
Có một mẹo khác rất đơn giản, chỉ mất vài giây là một đứa trẻ cũng có thể mở được là lấy một miếng giẻ (hoặc xốp) để lót, lật ngược chai lọ cần mở nắp, đập xuống 2-3 lần.
Mở nắp hủ thuỷ tinh bằng nước nóng
Đầu tiên, bạn cần nấu nước nóng khoảng 50 độ C, sau đó úp nắp chai/ lọ thủy tinh xuống và đổ nước sao cho ngập phần nắp. Ngâm chai/ hủ thủy tinh trong nước khoảng 1 - 2 phút là nắp sẽ lỏng và bạn có thể vặn ra dễ dàng.
Lưu ý: Bạn chỉ nên đổ nước ngập phần nắp, không ngập lên cao vì có thể ngấm vào thức ăn trong lọ.
Mở nắp hủ thuỷ tinh bằng máy sấy
Cách này áp dụng hiệu quả khi mở các loại chai/ dầu nhỏ và có nắp chai đóng quá chặt. Bạn thực hiện như sau:
Bạn bật máy sấy ở chế độ làm nóng và hơ nóng phần nắp chai trong 3 - 5 phút, sau đó bạn vặn nắp khi nắp còn đang nóng là được.
Mở nắp hủ thuỷ tinh bằng cách gõ vào nắp
Với cách này, bạn dùng 1 muỗng gỗ gõ nhẹ vào phần nắp trong 5 - 7 phút, việc này giúp tạo áp lực lên phần nắp và phá vỡ đi phần chân không bên trong hộp.
Bạn giữ hủ ở phía tay không thuận, sau đó dùng muỗng, nĩa hoặc thìa gỗ gõ nhẹ vào đáy hủ với lực vừa đủ. Khi nghe tiếng 'tách' nghĩ là nắp hủ đã lỏng và bạn có thể mở ra dễ dàng hơn.
Một số lưu ý an toàn khi mở nắp chai lọ:
- Không dùng răng để mở vì có thể khiến răng bị tổn thương.
- Lau tay thật khô trước khi vặn nắp.
- Không quá gắng sức, hãy nhờ người có tay khỏe hơn giúp đỡ.
- Không dùng các vật nhọn (mũi dao, kéo...) để mở nắp lọ vì trong quá trình gắng sức bạn có thể trượt tay, bị thương.