Bắp cải ngon, bổ nhưng ‘đại kỵ’ với 4 loại thực phẩn này, ăn chung dễ rước bệnh

Khi sử dụng bắp cải chung với các loại thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, không tốt cho cơ thể.

Lợi ích của bắp cải đối với sức khoẻ

Bắp cải là loại rau quen thuộc, có nhiều giống khác nhau và được bày bán gần như quanh năm nhưng chính vụ vẫn là mùa đông. Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

- Tốt cho tim mạch

Bắp cải là loại rau chứa hàm lượng kali cao, có tác dụng duy trì lưu thông máu, phòng ngừa tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, kali cũng là hợp chất có tác dụng trong việc điều hoà huyết áp.

- Tốt cho não

Bắp cải cung cấp nhiều vitamin K và anthocynin có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, giúp tăng cường sự tập trung của não bộ. Những dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp phòng ngừa bệnh mất trí nhớ do tuổi tác.

- Tốt cho mắt

Thành phần beta-carotene trong bắp cải có tác dụng tăng cường sức khoẻ của mắt, phòng ngừa thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể ở người cao tuổi.

- Chống lão hoá

Hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh trong bắp cải tương đối cao, có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương các tế bào trong cơ thể, giúp chống lão hoá, ngăn ngừa bệnh tật.

- Hỗ trợ giảm cân

Bắp cải chứa nhiều nước và chất xơ, có tác dụng tạo cảm giác no lâu, ngăn cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn vặt. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn chặn glucid trong cơ thể chuyển hoá thành chất béo gây tăng cân, béo phì, tích mỡ. Bạn có thể sử dụng bắp cải luộc (ăn cả phần nước và phần rau) để nhận được những lợi ích mà loại rau này mang lại.

Rau bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn tuỳ tiện. Cần chú ý một số loại thực phẩm không nên ăn chung với rau này.

Rau bắp cải có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn tuỳ tiện. Cần chú ý một số loại thực phẩm không nên ăn chung với rau này.

Thực phẩm kỵ với bắp cải

- Dưa chuột

Dưa chuột và bắp cải đều có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi kết hợp chung hai loại này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin C của cơ thể.

- Gan động vật

Nấu bắp cải với gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm.

- Táo

Bắp cải tím ăn chung với táo cũng làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.

- Măng cụt

Ăn măng cụt và bắp cải cùng lúc sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hoá, cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Người không nên ăn bắp cải

- Người bị bướu cổ, cường giáp

Bắp cải là loại rau có hàm lượng chất chống oxy hoá glucosinolate tương đối cao. Trong một số điều kiện, chất này sẽ bị phân huỷ thành isothiocyanate và thicyanate có thể gây ra bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, bắp cải còn chứa goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hoá nhưng cũng có thể gây ra bướu cổ.

Vì vậy, người bị bệnh bướu cổ, cường giáp nên hạn chế ăn rau bắp cải, đặc biệt là bắp cải sống.

- Người tạng hàn

Những người có thể trạng yếu, thường xuyên bị lạnh bụng nên hạn chế ăn bắp cải vì loại rau này có tính hàn. Để hạn chế tính hàn của bắp cải, khi nấu nên cho thêm một ít gừng.

- Người có hệ tiêu hoá kém

Bắp cải chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này, đặc biệt là ăn sống, muối sổi.

Ăn nhiều bắp cải dễ gây ra đầy bụng, nhất là khi ăn sống.