Để bảo quản bánh chưng, bạn cần có một số mẹo nhỏ để bánh giữ được độ thơm ngon trong thời gian dài.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của nhiều gia đình người Việt. Ngày nay, nhiều người chọn cách mua bánh chưng gói sẵn để sử dụng nhưng cũng không ít nhà vẫn giữ lại phong tục truyền thống là cùng nhay quây quần gói bánh chưng để đón Tết. Dù chọn cách nào, nếu không biết cách bảo quản, bánh chưng sẽ nhanh bị thiu, mốc, hỏng. Nếu tiếp tục sử dụng thì ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Để bảo quản bánh chưng được lâu, bạn nên chú ý tới một số điểm sau.
Bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường
Bạn có thể bảo quản bánh chưng ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với những vùng có điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ môi trường thấp. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn. Nếu nhiệt độ môi trường cao, thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên sử dụng cách này.
Trước khi nấu bánh, phần lá gói bánh và các nguyên liệu đều phải được rửa thật sạch, để ráo nước.
Phải gói lá và buộc chặt. Khi bánh chín, cần dùng nước sạch đẻ rửa lại bên ngoài bánh, giúp loại bỏ các chất nhựa có trong lá tiết ra trong lúc luộc bánh.
Treo bánh vừa luộc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời để ánh được khô hoàn toàn.
Đặt bánh chưng lên một tấm bìa cứng. Dùng vật nặng đặt lên trên để ép cho bánh chặt hơn.
Với các bước này, phần ruột bánh bên trong sẽ hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài, tránh tình trạng bị mốc.
Tuy nhiên, với cách này, bạn chỉ bảo quản bánh trong thời gian ngắn, khoảng 3-7 ngày tùy điều kiện thời tiết.
Bảo quản bánh chưng hơn 1 tuần
Để bảo quản bánh chưng lâu hơn, bạn nên đặt bánh trong tủ lạnh.
Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bánh. Bước này giúp hạn chế bánh tiếp xúc với hơi nước trong tủ, ngăn tình trạng bánh bị ẩm và bị mốc.
Trong quá trình bảo quản bánh, nên kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những phần bánh bị mốc kịp thời.
Khi ăn, bạn có thể lấy bánh ra để hấp lại hoặc rán giòn.
Bảo quản bánh chưng cả tháng
Muốn bảo quản bánh chưng lâu hơn, tốt nhất nên chọn cách cấp đông. Cần cuốn chặt bánh trong màng bọc thực phẩm hoặc để trong túi hút chân không. Cho bánh chưng vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Khi muốn dùng, dùng dao cắt lấy phần bánh đủ cho bữa ăn. Phần còn lại dùng màng bọc thực phẩm gói kín và tiếp tục cho vào ngăn đá để bảo quản.
Bánh có thể đem hấp hoặc chiên giòn trước khi ăn.