Ăn đậu phụ một tuần, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
Nói về giá trị dinh dưỡng của đậu phụ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho hay, 81 gram đậu phụ có thể cung cấp 117 calo, 14g protein, 7g chất béo, 2,3g carbohydrate, 1,9g chất xơ và 11mg natri. Ngoài ra, đậu phụ còn chứa các dưỡng chất quan trọng khác như magie, canxi, phốt pho, vitamin B, sắt, mangan, đồng, kẽm. Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đa số mọi người đều có thể sử dụng được. Đặc biệt, do nó chứa nhiều protein nên thường được người ăn chay ưa chuộng, sử dụng thay các loại thịt, trứng, sữa để bổ sung protein cho cơ thể.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Đậu phụ chứa các estrogen thực vật có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, sau khi kiểm tra dữ liệu từ hơn 200.000 người, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vàng. Người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có thể có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 18% so với những người ăn đậu phụ ít hơn 1 lần/tháng.
- Giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể
Ăn đậu phụ thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol LDL (còn gọi là cholesterol xấu) trong cơ thể và tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Một phân tích tổng hợp 46 nghiên cứu cho thấy protein từ đậu nành giúp giảm khoảng 3-4% cholesterol LDL trong cơ thể người trưởng thành.

Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, equol - một chất chuyển hóa được tạo ra trong ruột sau khi tiêu thụ các sản phẩm đậu nành - có thể giúp giảm nguy cơ gặp tình trạng sa sút trí tuệ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về lợi ích của các sản phẩm từ đậu nành đối với chức năng nhận thức vẫn còn chưa rõ ràng, cần phải dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, quan sát.
- Ngừa loãng xương
Đậu nành chứa chất isoflavone có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất xương, tăng cường mật độ xương, nhờ đó xương chắc khỏe hơn.
Phụ nữ mãng kinh thường xuyên gặp vấn đề về xương, đặc biệt là dễ mất khối lượng xương do giảm nồng độ estrogen. Trong khi đó, đậu phụ lại cung cấp canxi và vitamin D tự nhiên, giúp bù đắp sự thiếu hụt này.
Đậu phụ tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cần có lưu ý
Đậu phụ là thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn, tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần có một số lưu ý khi sử dụng. Những nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng việc ăn đậu nành có thể cản trở việc hấp thu i-ốt phóng xạ để điều trị cường giáp. Vì vậy, người đang điều trị bệnh này tốt nhất nên hạn chế ăn các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm cả đậu phụ.
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa isoflavone, tác động tương tự hormone estrogen trong cơ thẻ con người. Ăn quá nhiều đậu nành có thể gây ra tác động xấu cho hệ thống nhạy cảm với estrogen như làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung hoặc K tuyến vú cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.
Đậu phụ tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Một người lớn khỏe mạnh có thể ăn 2 bữa đậu phụ/tuần và mỗi lần không quá 100 gram.