6 thực phẩm không nên hâm nóng, kẻo gây rủi ro cho sức khỏe

Thức ăn thừa có thể là lựa chọn cho một bữa trưa văn phòng hoặc một bữa tối đơn giản. Tuy nhiên, việc hâm nóng thức ăn là một vấn đề cần phải thận trọng. Người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn khoa học để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Một số thực phẩm dưới đây không nên hâm nóng bởi có thể khiến bạn ngộ độc hoặc các rủi ro sức khỏe:

1. Hải sản

Sau khi đun nóng, hải sản chứa hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc.

Việc đun nóng thứ cấp có thể khiến hàm lượng chất béo và cholesterol cao trong hải sản bị oxy hóa, sản sinh ra các chất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA), hải sản tươi hoặc nấu chín để ở nhiệt độ phòng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, việc hâm nóng không tiêu diệt được những vi khuẩn này.

Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên hải sản trong ngưỡng từ 4,5 đến 60 độ C nên nếu để loại thực phẩm này ở ngoài tủ lạnh hơn hai giờ ở thời tiết mát mẻ hoặc một giờ ở thời tiết ấm áp thì nên bỏ.

Việc hâm nóng thức ăn nên phải thận trọng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc hâm nóng thức ăn nên phải thận trọng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe

2. Khoai tây thừa từ bữa trước

Khoai tây chỉ có thể hâm nóng trong lò vi sóng khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp ngay sau khi dùng bữa xong.

Còn nếu khoai tây sau khi được nấu chín lần thứ nhất và được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tuyệt đối không nên hâm nóng bằng lo vi sóng.

Vì khi ở nhiệt độ phòng, trong khoai tây sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hoá, kể cả khi bạn làm nóng lại bằng lò vi sóng thì vi khuẩn này vẫn có thể tiếp tục tồn tại và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

3. Sữa

Sữa rất giàu protein và lactose. Việc hâm nóng sữa có thể khiến protein và lactose bị phân hủy và ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong quá trình đun nóng thứ cấp, vi sinh vật trong sữa cũng có thể sinh sôi làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Vì vậy, nên uống hết sữa thanh trùng và tiệt trùng trong một lần.

4. Trứng

Trứng đã nấu chín rất dễ sinh sản vi khuẩn. Nhiệt độ càng cao thì thời hạn sử dụng của trứng càng ngắn hơn. Trứng luộc còn nguyên vỏ thường chỉ để được khoảng một ngày ở nhiệt độ phòng mát mẻ.

Ngoài ra, sau khi đun nóng lần thứ hai protein trong trứng rất dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm.

5. Thịt gà

Thịt gà nếu không được làm nóng đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi hâm nóng thịt gà, bạn cần chắc chắn rằng mọi bộ phận của con gà đều phải đạt đến nhiệt độ ít nhất 175 độ F vì ở nhiệt độ này vi khuẩn nguy hiểm mới bị tiêu diệt.

Để biết được thịt gà đã nóng đến nhiệt độ trên hay chưa, bạn cần phải sử dụng một chiếc nhiệt kế trong lúc nấu ăn. Với gà đã được nấu chín thì cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 42 độ F (~ 5.555556℃), còn đối với gà đã được nấu chín trên 3 ngày thì bạn cần lập tức bỏ đi không nên sử dụng.

6. Nấm

Nấm chứa nhiều choline, có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai. Vì vậy, hâm lại nấm rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Độc lập và Châu Âu, trong nấm có chứa Protein, nếu nấm không không được bảo quản đúng cách sẽ khiến Protein có thể bị phá hủy bởi Enzyme và vi khuẩn. Do đó, hâm nóng và sử dụng nấm đã xuống cấp theo cách này có thể khiến bạn đau bụng.

Vì vậy, bạn cũng không nên quay nấm trong lòng vi sóng. Trường hợp đặc biệt, khi bạn vẫn muốn làm nóng món nấm thì bạn phải quay ở nhiệt độ 158 độ F (khoảng 70 độ C) theo khuyến cáo của Hội đồng Thông tin thực phẩm Châu Âu (European Food Information Council) mới mới đảm bảo được độ an toàn cho thực phẩm này.