5 loại hạt trong ngày Tết nhiều calo hơn cả cơm trắng, ăn nhiều dễ tăng cân, tích mỡ

Ăn quá nhiều hạt có thể dẫn tới một số vấn đề, trong đó có tăng cân, tích mỡ.

Các loại hạt là đồ ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương vị lại khá bắt miệng nên người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt, ăn hạt sai cách sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

Các loại hạt có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa khá cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin E, magie, sắt, kẽm, kali và các dưỡng chất khác có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại hạt quá mức có thể gây ra tình trạng tăng cân, tăng lipid trong máu, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường.

Theo chỉ dẫn từ các viện dinh dưỡng của Anh và Mỹ, chỉ nên ăn 30 gram hạt/ngày (khoảng một nắm nhỏ). Định lượng này giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không làm tăng cân.

Vào ngày Tết, bạn chỉ nên ăn một lượng hạt vừa phải và hạn chế các loại hạt bọc đường, rang muối, chiên trong dầu mỡ...

5 loại hạt nhiều calo hơn cơm trắng

- Hạt óc chó

100 gram hạt óc chó có thể cung cấp 654 calo. Đây là loại hạt có hàm lượng axit béo omega-3 khá cao, tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo cao cũng dẫn tới việc hạt óc chó chứa nhiều calo. Lượng calo trong hạt óc chó cao gấp 5 lần so với cơm trắng (ở cùng một trọng lượng). Vì vậy, mặc dù có lợi với sức khỏe nhưng hạt óc chó không phải là thực phẩm mà bạn nên ăn nhiều.

Hạt óc chó, hạt hướng dương có hàm lượng calo cao, dễ gây tăng cân nếu ăn nhiều.

Hạt óc chó, hạt hướng dương có hàm lượng calo cao, dễ gây tăng cân nếu ăn nhiều.

- Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, được sử dụng nhiều trong ngày Tết. Loại hạt này có hàm lượng axit béo không bão hòa và vitamin E khá cao, có tác dụng chống oxy hóa. Cần phải lưu ý rằng, 100 gram hạt hướng dương cung cấp 584 calo, cao hơn nhiều so với lượng calo có trong 100 gram cơm trắng (130 calo). Vì vậy, ăn nhiều hạt hướng dương cũng dẫn tới tới việc hấp thu quá nhiều calo, gây tăng cân.

- Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất béo lành mạnh và vitamin E giúp cải thiện cholesterol xấu trong cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều hạt hạnh nhân cũng sẽ làm dư thừa calo bởi 100 gram loại hạt này cung cấp tới 579 calo. Vì vậy, dù hạt này tốt cho sức khỏe nhưng cần phải kiểm soát khi ăn.

- Lạc

Lạc (đậu phộng) là loại hạt bình dân, tốt cho sức khỏe, được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày. Lạc chứa nhiều protein, chất béo không bão hòa. Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng loại hạt này cung cấp lượng calo khá lớn. 100 gram lạc có thể chứa khoảng 567 calo. Ăn nhiều lạc làm tăng lượng calo cần thiết trong ngày, dễ gây tăng cân, đặc biệt là với các loại lạc bọc đường, rang muối, chiên ngập dầu...

- Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười được sử dụng khá nhiều trong dịp Tết. Loại hạt này nhiều chất xơ, giàu protein, mang đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, hạt dẻ cười có hàm lượng calo khá lớn, khoảng 562 calo/100 gram. Đây là lượng calo lớn hơn nhiều lần so với cơm trắng (ở cùng trọng lượng). Vì vậy, ăn hạt dẻ cười quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và dễ gặp các vấn đề khác về sức khỏe.