3 món ngon với sốt cà chua giúp bữa ăn thêm màu sắc, hương vị khó quên

Bạn đã từng nghĩ sốt cà chua chỉ đơn thuần là một loại gia vị? Hãy thử ngay 3 công thức sốt cà chua độc đáo này, bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới.

Đậu phụ bao bố sốt cà chua

Nguyên liệu:

Đậu hũ chiên vàng, cắt miếng lớn.

Thịt xay.

Trứng gà.

Hành lá, nấm hương, cà chua.

Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, tương cà, đường, tiêu...

Đậu phụ bao bố sốt cà chua

Đậu phụ bao bố sốt cà chua

Cách làm:

Chuẩn bị đậu hũ: Cắt một đầu đậu hũ và moi hết phần ruột mềm bên trong.

Chế biến nấm hương: Ngâm nấm hương cho nở mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

Xử lý hành lá: Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu để trang trí và giữ lại phần lá để thái nhỏ. Một ít hành lá được chần qua nước sôi để buộc phần đầu đậu hũ.

Chuẩn bị cà chua: Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.

Làm nhân: Trong một bát, hãy kết hợp thịt xay, nấm hương đã băm nhỏ, trứng, ruột đậu hũ cùng với phần hành lá đã thái nhỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Nhồi nhân vào đậu hũ: Nhồi hỗn hợp nhân vào bên trong vỏ đậu hũ đã chuẩn bị, để lại một đoạn để buộc. Dùng hành lá đã chần để buộc lại phần đầu.

Xào cà chua: Phi thơm hành băm trong chảo, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi mềm. Nêm thêm dầu hào, tương cà, đường và hạt nêm, khuấy đều.

Nấu đậu hũ: Thêm một chút nước vào chảo sốt, sau đó xếp từng miếng đậu hũ bao bố vào. Đun nhỏ lửa và đậy nắp trong khoảng 15 phút để nhân chín và thấm gia vị. Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và tắt bếp.

Trình bày: Xếp các miếng đậu hũ bao bố ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí bằng đầu hành đã chẻ.

Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời!

Xíu mại sốt cà chua

Nguyên liệu:

Thịt xay: 350-400g (nên chọn phần nạc dăm có chút mỡ để tăng độ thơm ngon).

Hành tây: 1-2 củ (khoảng 100g).

Bánh mì: 1 ổ (hoặc có thể thay bằng 100g bánh mì).

Cà chua: 1 trái vừa.

Sốt cà chua: 150ml.

Hành lá: 1 nhánh.

Rau mùi: 1 nhánh.

Sữa tươi không đường: 100ml.

Gia vị cần có: bột nêm, tiêu, dầu ăn.

Xíu mại sốt cà chua

Xíu mại sốt cà chua

Cách làm:

Ngâm bánh mì: Xé nhỏ bánh mì và ngâm trong sữa tươi khoảng 10 phút cho bánh mềm. Sau đó, bóp nhuyễn bánh mì.

Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ lõi và hạt rồi cắt hạt lựu. Hành lá và rau mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Trộn nhân: Trong một bát lớn, cho thịt xay, bánh mì đã bóp, hành tây và một ít bột nêm, tiêu vào. Trộn đều và để hỗn hợp thấm gia vị trong khoảng 5-7 phút. Lưu lại một ít hành tây để riêng.

Viên thịt: Bôi một lớp dầu ăn lên mặt đĩa để ngăn chặn việc dính. Dùng tay viên hỗn hợp thịt thành những viên tròn vừa ăn và xếp lên đĩa cho đến khi hết hỗn hợp.

Hấp thịt: Đặt đĩa thịt lên xửng hấp hoặc cho vào lò vi sóng đã bọc kín bằng bao thực phẩm, hấp khoảng 10 phút hoặc quay 5-7 phút cho đến khi nhân chín. Gạn đổ nước thịt nếu có.

Làm sốt: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào, sau đó cho phần hành tây còn lại vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào xào cho đến khi mềm, rồi cho sốt cà chua và phần nước hấp thịt vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Hoàn thiện: Đưa những viên thịt đã hấp chín vào chảo, đảo đều và đun nhỏ lửa cho thịt thấm sốt đến khi nước sốt sệt lại. Tắt bếp, cho xíu mại ra đĩa và rắc hành lá cùng rau mùi lên trên.

Thưởng thức: Xíu mại ăn nóng sẽ rất ngon khi kết hợp với cơm hoặc bánh mì. Những viên thịt ngọt, đậm đà và thơm ngon sẽ làm hài lòng mọi bữa ăn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Trứng chưng cà chua

Nguyên liệu:

2 quả trứng

2 quả cà chua nhỏ

1 nhúm muối và tiêu

Dầu ăn

Trứng chưng cà chua

Trứng chưng cà chua

Cách làm:

Chuẩn bị trứng: Đập trứng vào một bát lớn, thêm muối và tiêu vào. Dùng đũa hoặc phới lồng đánh đều cho đến khi trứng nổi bọt nhỏ và có màu vàng sáng.

Chuẩn bị cà chua: Cắt đôi cà chua, bỏ phần lõi và hạt rồi thái thành những miếng nhỏ.

Chưng trứng: Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo trên lửa vừa. Đổ hỗn hợp trứng vào chảo, đợi khoảng vài giây cho trứng bắt đầu đông lại, sau đó tắt lửa. Dùng đũa nhẹ nhàng đảo trứng để tách thành những miếng nhỏ.

Xào cà chua: Giữ lại dầu ăn trong chảo, cho cà chua đã thái vào xào cho đến khi cà chua mềm và bắt đầu ra nước.

Kết hợp nguyên liệu: Đổ trứng đã chưng vào chảo cùng với cà chua, thêm chút muối và một ít đường nếu muốn, sau đó đảo đều nhanh tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Hoàn thiện: Khi tất cả nguyên liệu đã quyện lại và nóng đều, tắt bếp rồi cho trứng chưng cà chua ra đĩa.

Thưởng thức: Món trứng chưng cà chua rất ngon khi ăn kèm với cơm nóng, đem lại một bữa ăn ấm áp và đầy hương vị.