3 cách sử dụng hành tây để mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể

Hành tây là một loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thì giá trị mà hành tây mang lại càng nhiều.

Theo đó, nó giàu vitamin, khoáng chất và có lượng calo thấp. Bằng việc tiêu thụ hành tây, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một lượng đáng kể khoáng chất, chất xơ và vitamin.

Đặc biệt, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin C, đồng thời cũng rất giàu vitamin B, gồm có folate và pyridoxine.

Bên cạnh đó, trong củ hành tây còn có sự hiện diện của một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu là kali. Song song là hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và cũng không thể bỏ qua hàm lượng quercetin chứa trong loại thực phẩm này.

Dưới đây là 3 cách sử dụng hành tây để mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể:

1. Không cắt quá nhiều phần đầu hành tây

Theo Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Tokyo Jikei (Nhật Bản), hành tây có hương vị nồng chủ yếu là do allicin.

Allicin có tác dụng tăng tỉ lệ hấp thụ vitamin B1, thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Vỏ hành tây và phần ngọn hành tây rất giàu quercetin có tác dụng chống oxy hóa, chống dị ứng và ức chế tăng huyết áp.

Vì vậy, khi chế biến, không cắt quá nhiều ở phần đầu củ hành để tránh lãng phí những chất dinh dưỡng này.

Hành tây là gia vị hỗ trợ thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế tăng huyết áp.

Hành tây là gia vị hỗ trợ thúc đẩy lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và ức chế tăng huyết áp.

2. Cắt hành tây thành sợi hoặc hạt lựu

Alliin trong hành tây chỉ phân hủy thành allicin khi các tế bào bị phá hủy và tiếp xúc với không khí. Vì vậy cách tốt nhất là cắt hành tây thành sợi hoặc hạt lựu rồi để ở nhiệt độ phòng trong 10-30 phút, cách này có thể làm tăng hiệu quả allicin.

3. Chiên nhẹ để tăng khả năng chống oxy hóa và hấp thụ

Sau khi đun nóng, allicin sẽ chuyển thành allicene để duy trì sức mạnh chống oxy hóa.

Quercetin là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, vì vậy hãy thêm một ít dầu và chiên nhẹ hành tây. Dầu có thể tăng cường đáng kể khả năng hấp thụ quercetin.

Chỉ cần chiên hành tây không quá 80 độ C, khả năng chống oxy hóa có thể được cải thiện. Nếu chiên nóng trên 100 độ C, các thành phần chống oxy hóa sẽ mất hoạt tính.