Vén màn những bí ẩn động trời về nữ hoàng Ai Cập Cleopatra

Trong nhân gian hiện vẫn lưu truyền câu chuyện về nhan sắc của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra nhưng giới nguyên cứu lại đưa ra kết luận động trời về điều này. 

Ai Cập cổ đại luôn ẩn chứa nhiều câu chuyện và truyền thuyết bí ẩn mà các nhà khoa học và khảo cổ học muốn khám phá. Một trong số đó là việc giải mã những bí ẩn xung quanh nữ hoàng Cleopatra.

Theo đó, Cleopatra lên nắm quyền khi bà mới 17 tuổi và cai trị Ai Cập cổ đại từ năm 51 đến năm 30 trước Công nguyên.

Vốn là thành viên của nhà Ptolemy, Cleopatra là người Macedonia nhưng bà vẫn là một vị nữ hoàng của Ai Cập và được dân chúng tôn thờ như một vị chúa trời. 

nu-hoang-ai-cap5-1679991891.jpg
Những câu chuyện về nữ hoàng Ai Cập vẫn gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Internet

Nữ hoàng Cleopatra được ghi chép lại là vị nữ hoàng sở hữu sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Dù vậy, trong những năm gần đây, giới nghiên cứu phương Tây lại đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về vẻ đẹp của nữ hoàng. 

Theo đó, nữ hoàng Ai Cập Cleopatra chỉ là một cô gái xấu xí, sở hữu chiều cao 1,6m và có thân hình béo, cổ ngấn thịt, răng cũng không được đẹp và khỏe mạnh. 

nu-hoang-ai-cap-1679991891.jpg
 
nu-hoang-ai-cap2-1679991891.jpg
Nhan sắc của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra cũng gây khá nhiều tranh cãi. Ảnh: Internet

Ngay sau đó, thông tin này đã làm dấy lên nhiều phản đối từ phía Ai Cập, thậm chí nhiều người quá khích còn cho rằng đó là ý đồ xấu xa. 

Theo nhà cổ học Hawasi, ông đã nêu ý kiến để phản biện lại giả định này khi cho rằng tượng nữ hoàng được tìm thấy tại ngôi đền chứng tỏ Cleopatra sở hữu khuôn mặt vô cùng xinh đẹp và quyến rũ. 

Những đồng xu nhỏ bé khó có thể khắc họa được chân dung của một người nếu như không có kỹ thuật tinh xảo. Cho đến thời điểm hiện tại, việc xác định nữ hoàng xinh đẹp hay xấu xí hiện vẫn chưa có lời giải đáp cuối cùng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, người ta mới chỉ tìm thấy bằng chứng duy nhất về nhan sắc của Cleopatra là đồng tiền xu La Mã có khắc hình bà. 

Ngoài ra, cái chết của Cleopatra cho đến nay vẫn được xem là bí ẩn và có nhiều phán đoán khác nhau. 

nu-hoang-ai-cap4-1679991891.jpg
 
nu-hoang-ai-cap3-1679991891.jpg
Đến nay thi thể nữ hoàng Ai Cập Cleopatra vẫn chưa được tìm thấy. Ảnh: Internet

Nhiều giả thuyết cho rằng, sau khi Ai Cập thất thủ và bị sáp nhập thành một tỉnh của Đế quốc La Mã, nằm dưới quyền cai trị của hoàng đế Augustus, nữ hoàng Cleopatra đã dùng hai tì nữ tự sát bằng cách để rắn mào gà cắn chết vì tin rằng như vậy sẽ đạt đến bất tử. 

Người Ai Cập khá sợ và tôn sùng rắn, vương miện cũng như quyền trượng của bà cũng có hình con rắn. 

Trong cuốn 'Cleopatra: Nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập' được xuất bản năm 2008, Joyce Tyldesley, giảng viên Đại học Manchester, Anh đã đưa ra những lý lẽ chứng minh việc tự tử bằng cách cho rắn cắn là hoang đường. 

Theo bà Tyldesley, có quá nhiều lỗ hổng trong giả thuyết rắn độc và tin rằng nữ hoàng cùng hai tỳ nữ đã chết vì một loại thuốc độc tự chế. 

Trong khi đó, một số giả thuyết khác lại cho rằng Cleopatra bị Augustus - cháu trai của hoàng đế Caesar mưu sát. 

Chuyên viên Pat Brown dưới sự giúp đỡ của nhà nghiên cứu đã dựng lại hiện trường và đưa ra kết luận có thể Augustus đã phái người tới giết Cleopatra và dàn dựng lên thành một vụ tự sát.

Các chuyên gia cho rằng, một con rắn dù độc đến đâu cũng không thể làm chết ba người khỏe mạnh cùng lúc. Do đó, Cleopatra không thể lựa chọn phương pháp không đảm bảo như thế. 

Theo giáo sư người Đức - Christoph Schaefer của Đại học Trier thì nữ hoàng đã uống một ly rượu có pha thuốc độc. 

Tháng 8/2009, các nhà khảo cổ Hy Lạp tuyên bố đã tìm thấy xương sọ và hài cốt mà họ tin rằng của Cleopatra và tướng quân La Mã Antonius.

Đây được xem là tia hy vọng cuối cùng để biết được bí mật về cái chết của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra.

Liên quan đến cái chết của nữ hoàng này, nhiều tài liệu ghi lại rằng, nữ hoàng đã được chôn cất cùng người yêu - Marc Anthony sau khi hai người qua đời vào năm 30 trước công nguyên. 

Vị trí ngôi mộ - nơi yên nghỉ nghìn thu của Nữ hoàng Cleopatra và người tình trở thành bí ẩn lớn đánh đố nhân loại trong hơn 2.000 năm qua. 

Nhiều chuyên gia cũng như các nhà khảo cổ đã thực hiện nhiều cuộc khai quật trong đó có một ngôi đền gần Alexandria và phát hiện một số ngôi mộ có từ thời Nữ hoàng Cleopatra.

Mặc dù không có bất kỳ ngôi mộ nào trong số này thuộc về Nữ hoàng Cleopatra và Marc Anthony.

Một giả thuyết cho rằng người ta không xây dựng lăng mộ lớn hay tượng đài để tưởng nhớ đến Nữ hoàng Cleopatra - người được cho là tự sát nhưng cũng có giả thuyết cho rằng bị giết. Cho đến nay, vị trí nơi yên nghỉ ngàn thu của Nữ hoàng Cleopatra không được ghi chép trong các tài liệu lịch sử và cũng chính vì điều này mà đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được thi hài của Nữ hoàng Cleopatra và Marc Anthony.