Từ nay, người dân khi tham gia giao thông, được hưởng quyền lợi đặc biệt này: Chưa từng có trong lịch sử

Tạ Thị Thu Hương

Theo quy định của Thông tư 32 Bộ Công an thì ngời dân có thể dùng tài khoản định danh VNeID để thay thế các giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra hành chính.

Ứng dụng VNeID là gì?

Đây là một ứng dụng điện tử giúp người dân giảm tải gánh nặng khi ra đường, nếu như trước đây khi tham gia giao thông người dân bắt buộc phải mang theo những loại giấy tờ như Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm xe, giấy đăng kiểm, CCCD gắn chíp, BHYT... thì nay người dân chỉ cần mang theo điện thoại di động có cài ứng dụng VNeID tích hợp định danh mức 2 theo quy định, thì có thể thay thế các loại giấy tờ trên. Đồng thời, khi CSGT kiểm tra hành chính người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế cho các giấy tờ bản cứng mà không lo bị xử phạt vì quên giấy tờ như trước đây. 

Người dân có thể cài ứng dụng VNeID thay thế giấy tờ xe

Trước đó, Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023 trong đó, người dân khi tham gia giao thông, CSGT sẽ kiểm tra, kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người, gồm:

- Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng lái xe, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

- Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định).

- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ).

tu nay nguoi dan tham gia thong duoc huong quyen loi dac biet nay

Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ. Người dân được dùng tài khoản định danh điện tử (VNeID) thay thế giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra.

Quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

giay-to-xe-gom-nhung-gi-khong-mang-phat-bao-nhieu-2

Các bước để kích hoạt tài khoản điện tử VNeID theo quy định:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản định danh điện tử của mình trên ứng dụng VNEID.

Bước 2: Tích vào mục "Ví giấy tờ" và chọn "Xuất trình Giấy tờ".

Bước 3: Nhập mã Pascode của mình.

Bước 4: Chọn loại giấy tờ mình cần phải xuất trình và bấm "xác nhận".