Món rán tuy rất hấp dẫn nhưng chế biến không hề dễ dàng. Rất nhiều người gặp phải tình trạng dầu mỡ bị bắn lên tung tóe, thậm chí gây bỏng và mất vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ đó là vắt chanh vào chảo dầu trước khi chiên rán.
Món rán tuy rất hấp dẫn nhưng chế biến không hề dễ dàng. Rất nhiều người gặp phải tình trạng dầu mỡ bị bắn lên tung tóe, thậm chí gây bỏng và mất vệ sinh. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ đó là vắt chanh vào chảo dầu trước khi chiên rán.
Vì sao vắt chanh vào chảo dầu có thể giúp hạn chế bắn dầu?
Khi chiên rán, việc dầu bị bắn lên là do sự hiện diện của nước. Nước có nhiệt độ sôi thấp hơn dầu vì thế khi tiếp xúc với dầu nóng sẽ nhanh chóng bốc hơi và sẽ kéo theo những giọt dầu bắn tung tóe. Việc vắt vài giọt nước cốt chanh vào trong chảo dầu trước khi chiên sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ ở trên bề mặt dầu, giúp ngăn chặn hiện tượng bốc hơi nước một cách đột ngột nên giảm thiểu đáng kể tình trạng bắn dầu.
Ngoài khả năng hạn chế bắn dầu, khi vắt chanh vào chảo dầu còn mang lại rất nhiều lợi ích khác. Cụ thể:
- Chống dính: Nước cốt chanh sẽ giúp tạo một lớp màng bảo vệ mỏng giữa thực phẩm và đáy chảo, giúp ngăn chặn tình trạng thức ăn bị dính vào chảo, đặc biệt khi bạn chiên cá hoặc các loại thực phẩm dễ dính.
- Giúp món ăn giòn hơn: Chanh sẽ giúp tạo độ giòn cho lớp vỏ ngoài của thực phẩm khi chiên, vì thế món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Khử tanh: Đối với các món ăn như cá, việc sử dụng chanh khi chiên sẽ giúp giảm bớt mùi tanh, mang lại một hương vị thơm ngon hơn.
- Không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn: Lượng nước cốt chanh được sử dụng ở trong quá trình chiên rán rất ít, nó không đủ để làm thay đổi hương vị đặc trưng của món ăn.
Một số mẹo chiên rán không bị bắn dầu khác
Ngoài việc sử dụng nước cốt chanh, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo sau để giúp chiên rán không bị bắn dầu, việc chế biến các món ngon trở nên dễ dàng hơn:
- Làm khô thực phẩm: Trước khi đem rán, bạn cần lau khô hoặc thấm khô thực phẩm bằng giấy thấm dầu trước để loại bỏ lượng nước dư thừa.
- Cho muối vào dầu: Bạn có thể thêm một ít muối hạt vào chảo dầu và đảo đều trước khi chiên. Muối sẽ giúp giảm được tình trạng bắn dầu và tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Sử dụng bột mì: Hãy thoa một lớp mỏng bột mì hoặc một lớp bột chiên giòn lên thực phẩm trước khi chiên. Lớp bột này sẽ hút bớt nước và tạo độ giòn cho món ăn.
- Thêm bột vào dầu: Cho 1 đến 2 thìa bột mì, bột bắp hoặc bột chiên giòn vào trong chảo dầu nóng và đảo đều. Sau đó, bạn hãy cho thực phẩm vào chiên như bình thường.
Tóm lại, việc vắt chanh vào chảo dầu trước khi chiên rán là một mẹo nhỏ nhưng có võ, mang lại hiệu quả bất ngờ. Không chỉ giúp hạn chế được bắn dầu, mẹo này còn giúp chống dính, giúp tăng độ giòn và khử tanh cho món ăn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các mẹo chiên rán không bị bắn dầu khác, bạn sẽ có thể tự tin chế biến được những món chiên rán thơm ngon, hấp dẫn mà không còn nỗi lo lắng về tình trạng dầu bắn tung tóe. Hãy thử áp dụng ngay những bí quyết nấu ăn đơn giản nhưng hiệu quả này để nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình ngay trong dịp tết này nhé.