Tổ tiên để lại 3 di vật này, gây hại cho con cháu 3 đời sau, đó là gì?

Đoàn Thị Kim Khương

Khi người thân mất đi thì con người thường giữ lại một số vật phẩm làm kỷ niệm. Tục ngữ có nói: “Để lại 3 di vật, gây hại cho con cháu, vậy đó là 3 di vật gì?

Ân oán giữa người thân trong gia đình

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi những ân oán, đặc biệt là giữa những người thân với nhau, như những rắc rối giữa anh chị em, hiểu lầm giữa các thế hệ. Đối với những người lớn tuổi, tình huống như vậy chẳng phải là hiếm, huynh đệ bất hòa, thậm chí đến già cũng chẳng liên lạc với nhau.

Người xưa có câu: Nhà nhà đều là một quyển kinh khó đọc. Những mối quan hệ ân oán giữa các gia đình, ai cũng không thể nói rõ, cũng không thể hiểu được. Những mối quan hệ yêu thương hận thù chẳng thể giải quyết được khi chúng ta còn sống, đó chính là sự đáng tiếc.

Thế nên sau khi người già qua đời, hậu duệ nên giúp người đã khuất giải quyết những mối quan hệ này, để những ân oán này tan biến đi. Suy cho cùng thì người cũng đã ra đi rồi, đời sau có bận tâm đến những vấn đề trước cũng chẳng còn ý nghĩa gì cả.

di-vat

Những mâu thuẫn và tranh chấp với hàng xóm

Ở nông thôn thì người lớn tuổi thường xảy ra những mâu thuẫn với hàng xóm dù là những vấn đề nhỏ. Tất nhiên những mâu thuẫn của người sống trên thành thị cũng nhiều, nhưng tất cả đều xoay quanh những vấn đề nhỏ.

Mọi người thường nói “bà con xa không bằng láng giềng gần”, nhưng thế hệ lớn tuổi lại bị giới hạn bởi tầm nhìn của mình và thường nâng mâu thuẫn hàng xóm lên mức hận thù.

to-tien

Nếu sau khi người già qua đời, con cháu cứ tiếp tục mắc kẹt trong những mâu thuẫn, tranh chấp mà người già để lại với hàng xóm thì thật sự là không đáng. Hãy nhớ rằng khi người đã chết, những mối quan hệ rối bời cũng giống như một ngọn đèn tắt, việc giải quyết mối quan hệ bất hòa nên được ưu tiên.

Nợ nần của người đã khuất đối với người ngoài

Vay nợ giữa người thân trong gia đình có thể được miễn trừ, nhưng với người ngoại tộc thì không nên lơ là. Đây không chỉ là sự tự trọng cuối cùng của người đã khuất, mà còn liên quan đến trách nhiệm của con cháu, đừng để người già qua đời vẫn mang tiếng là kẻ thiếu nợ.

con-chau

Người ta nói chết là hết, nhưng dù đứng ở góc độ nào thì cũng không thể chấp nhận được.

Sau khi con người chết đi, liệu có điều gì xứng đáng để lại? Bất động sản, tiền bạc, tài sản? Điều đáng giữ lại và lưu truyền là những giá trị đạo đức và tư tưởng tinh thần tốt đẹp.