Tổ tiên dặn, "Trong cửa có ba cây, con cháu giàu có từ đời này sang đời khác", nhà bạn có không?

Vũ Thị Thêm

Theo quan niệm ngàn đời của ông cha ta, trong cửa có ba cây, con cháu giàu có từ đời này sang đời khác. Đó là cây gì?

Theo quan niệm ngàn đời của ông cha ta, trong cửa có ba cây, con cháu giàu có từ đời này sang đời khác. Nếu khuôn viên nhà bạn đủ rộng, hãy trồng 3 loại cây này để cải thiện không khí, tài vận và sức khỏe cho gia đình bạn.

1. Cây hồng ăn quả

cay-canh-giau-3-doi-2

Vào thời xa xưa, hồng là một loại trái cây rất quan trọng và nhiều người cũng thích trồng cây này trong sân nhà. Một mặt là do cây hồng có ý nghĩa phong thuỷ rất tốt, hơn nữa cây hồng sinh trưởng nhanh và cao lớn, tuổi thọ của nó rất dài.

Theo quan niệm của người xưa, cây hồng là cây tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và trường thọ. Quả của nó là quả hồng, còn tượng trưng cho những lời cầu mong mọi điều tốt lành, mọi việc suôn sẻ. Tất nhiên, cây hồng lúc bấy giờ rất được dân làng ưa chuộng, dễ trồng, dễ quản lý, quan trọng hơn là hồng có thể vừa làm cây trang trí cũng như cung cấp quả.

Cây hồng có khả năng thích ứng mạnh, không có yêu cầu đặc biệt khắt khe về đất đai và khí hậu. Đồng thời, nó tương đối chịu hạn và chịu lạnh, không cần quá nhiều sự quan tâm và chăm sóc, nên dễ trồng hơn.

Quả hồng bổ dưỡng và thơm ngon, có thể ăn sống như trái cây hoặc chế biến thành hồng treo gió và các món ngon khác. Đa số mọi người hiện nay không có sân vườn, nhất là ở các thành phố, không thể trồng cây hồng to ở sân nhà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trồng một số cây hồng cảnh vì nó cũng có ý nghĩa tốt và giá trị làm cảnh cao.

2. Cây lựu

cay-canh-giau-3-doi-4

Từ xa xưa, cây lựu đã được coi là biểu tượng của sự sinh sôi và may mắn. Quả lựu chứa nhiều hạt, tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình và con cháu. Đối với bất kỳ gia đình nào, họ đều mong muốn thế hệ tương lai sẽ ấm no, thịnh vượng.

Ngoài ra, giá trị làm cảnh của cây lựu cũng rất cao, vào mùa xuân có thể ngắm hoa, hoa màu đỏ tươi rất đẹp. Vào mùa hè và mùa thu có thể ngắm quả, quả có hình dáng như những chiếc đèn lồng, mang không khí lễ hội.

Chưa kể đến giá trị dinh dưỡng của quả lựu. Quả lựu rất giàu vitamin C và khoáng chất, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn hạt lựu hoặc chế biến thành nhiều loại đồ uống.

Hơn nữa, cây lựu còn dễ trồng bằng cách giâm cành và không cần chăm sóc quá nhiều. Ngay cả khi bạn là người mới trồng cây, bạn cũng không phải lo lắng về việc cây lựu sẽ chết.

3. Cây táo tàu

cay-canh-giau-3-doi-1

Táo tàu có một ý nghĩa đặc biệt đối với người xưa nên nó xuất hiện rất nhiều trong các dịp quan trọng. Đơn cử như khi kết hôn, theo quan niệm dân gian, nên rải một ít táo tàu và đậu phộng lên giường, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có con sớm. Hoặc trong những ngày Tết Nguyên đán hay những ngày lễ hội, các loại hạt như táo tàu cũng không thể thiếu. Tất cả là bởi nó gắn với ý nghĩa đẹp đẽ về việc sinh con sớm, con cháu hưng thịnh, đoàn tụ gia đình.

Ngoài những lý do trên, cây táo tàu còn được ưa chuộng, được người dân trồng phổ biến trong sân nhà vì rất dễ trồng. Cây táo tàu còn có khả năng thích ứng cao với thổ nhưỡng và khí hậu, chịu hạn, chịu lạnh, dễ chăm sóc. Ngay cả khi bạn không chăm sóc nó nhiều thì cây vẫn phát triển xanh tốt, ra nhiều trái ngọt. Nó không chỉ có thể làm đẹp môi trường, thanh lọc không khí mà còn mang lại niềm vui và phước lành tinh thần cho con người.