Thực phẩm giàu canxi hơn sữa, giá rẻ bèo bán đầy chợ Việt: Nhiều người không biết để ăn

Từ lâu, sữa vẫn được xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Tuy vậy, vẫn có nhiều loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa nhưng lại bị nhiều người lãng quên.

Từ lâu, sữa vẫn được xem là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Tuy vậy, vẫn có nhiều loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa nhưng lại bị nhiều người lãng quên.

1. Đậu phụ

Được làm từ đậu nành, đậu phụ chính là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho con người, đặc biệt là những người ăn chay. Theo số liệu dinh dưỡng, 100g đậu phụ sẽ cung cấp 510mg canxi, trong khi 100g sữa bò chỉ có chứa 125mg canxi. Từ đó, có thể thấy hàm lượng canxi trong đậu phụ cao gấp 4 lần so với sữa bò.

Ngoài ra, canxi trong đậu phụ cũng được đánh giá là dễ hấp thu hơn nhiều so với canxi trong sữa bò. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng canxi thực tế được cơ thể hấp thu sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi tác, giới tính và cả chế độ ăn uống.

Đậu phụ chính là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho con người

Đậu phụ chính là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho con người

2. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, bông cải xanh, cải thìa... đều là nguồn cung cấp canxi dồi dào cao hơn cả sữa. Cụ thể, trong 100g cải xoăn đã nấu chín chứa 245mg canxi, gần gấp đôi lần lượng canxi trong 100g sữa bò (125mg). Trong khi đó, trong 100g rau bina nấu chín cũng chứa 245mg canxi như rau cải xoăn vậy. Còn trong 100g bông cải xanh nấu chín có chứa 86mg canxi, bằng 69% so với sữa bò.

3. Phô mai

Quá trình làm phô mai được thực hiện bằng cách loại bỏ nước và một số thành phần khác từ sữa, từ đó khiến các chất dinh dưỡng như canxi trở nên cô đặc hơn. Do đó, hàm lượng canxi có trong phô mai có thể cao gấp nhiều lần so với sữa. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng, phô mai thường chứa nhiều chất béo và lượng calo hơn sữa. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ phô mai một cách điều độ, hợp lý để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

Hàm lượng canxi có trong phô mai có thể cao gấp nhiều lần so với sữa.

Hàm lượng canxi có trong phô mai có thể cao gấp nhiều lần so với sữa.

4. Hạt chia

Hạt chia không chỉ giàu chất xơ và omega-3 mà nó còn là nguồn canxi dồi dào đáng kinh ngạc. Số liệu dinh dưỡng chỉ ra rằng cứ 28g hạt chia (khoảng 2 muỗng canh) sẽ cung cấp 179mg canxi, tương đương với đáp ứng được 14% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể. Trong khi đó, 240ml sữa bò (khoảng 1 cốc đầy) chỉ cung cấp được 299mg canxi. Do đó, hàm lượng canxi trong hạt chia được ước tính cao hơn gấp 1,6 lần so với sữa bò.

5. Hạnh nhân

Trong các loại hạt, hạnh nhân vẫn nổi bật với hàm lượng canxi cao nhất. Chỉ với một cốc hạnh nhân nguyên hạt, bạn đã nạp được vào cơ thể 385mg canxi, vượt hơn 1/3 nhu cầu canxi được khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng cần hết sức lưu ý rằng một cốc hạnh nhân chứa tới 838 calo và gần khoản 72g chất béo lành mạnh không bão hòa đơn. Để tận dụng các lợi ích của hạnh nhân mà không lo tăng cân, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần ăn và thưởng thức một cách điều độ.

6. Cá mòi

Loại cá mòi nhỏ bé này lại là

Loại cá mòi nhỏ bé này lại là "kho báu" canxi.

Loại cá mòi nhỏ bé này lại là "kho báu" canxi. Ước tính, cứ trong 100g cá mòi đóng hộp (bao gồm cả xương) sẽ cung cấp 350mg canxi, tương đương với 28% nhu cầu canxi hàng ngày cung cấp cho người trưởng thành. Trong khi đó, 240ml sữa bò sẽ cung cấp 299mg canxi. So sánh có thể dễ dàng thấy được lượng canxi trong cá mòi cao hơn gấp 1,17 lần so với sữa bò. Ngoài ra, ở cá mòi cũng tương đối giàu vitamin D, là chất có thể giúp con người tăng cường hấp thụ canxi và chất omega-3 là một chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch và não bộ.