Nồi cơm được vệ sinh sẽ có độ bền cao hơn và nấu cơm cũng ngon hơn. Tuy được sử dụng thường xuyên nhưng nhiều người chưa biết cách vệ sinh nồi cơm đúng và nhanh. Hãy học hỏi ngay bí quyết làm sạch nồi cơm điện từ trong ra ngoài đúng chuẩn theo ý kiến của các chuyên gia.
Cách thức làm sạch nồi cơm điện từ trong ra ngoài
Để làm sạch nồi cơm điện toàn diện, bạn sẽ cần chuẩn bị khăn mềm, tăm bông, bàn chải nhỏ cùng với nước ấm, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc các loại có nguồn gốc thiên nhiên (như giấm, chanh).
Các công đoạn thực hiện bao gồm:
+ Làm sạch phía bên ngoài nồi cơm điện
Khi bắt đầu vệ sinh, bạn hãy dùng khăn mềm thấm nước ấm có pha với dung dịch tẩy rửa, tiến hành lau chùi nhẹ nhàng bề mặt nồi cơm điện. Sử dụng tăm bông hoặc một chiếc khăn nhỏ để làm sạch các khe hở, những nơi dễ tích tụ bụi bẩn và vết ố. Đừng quên lau chùi tay cầm và cả nắp đậy của nồi cơm điện. Đây là các bộ phận dễ bám bẩn nhất.

+ Làm sạch ruột nồi cơm điện
Nếu như ruột nồi cơm điện có thể tháo rời, bạn hãy để riêng ra để dễ vệ sinh hơn. Bạn vẫn dùng khăn thấm nước ấm đã pha với dung dịch tẩy rửa để lau toàn bộ các mặt cũng như các góc bẩn của ruột nồi cơm.
Để rửa sạch vết bẩn cứng đầu một cách nhanh chóng, hãy ngâm ruột nồi cơm ở trong nước ấm khoảng 15 phút trước khi rửa. Sau khi đã làm sạch, bạn hãy rửa lại ruột nồi bằng nước để giúp loại bỏ hoàn toàn xà phòng, chất tẩy rửa.
+ Làm sạch đế của nồi cơm, mâm nhiệt
Lấy khăn ướt lau sơ qua phần mâm nhiệt ở bên trong để hết bụi bẩn. Tiếp đến, cho khoảng 6 giọt dung dịch tẩy rửa lên khăn ướt rồi sau đó tiếp tục lau phần mâm nhiệt trong vòng 15 phút để làm sạch các vết ố bám lâu ngày. Khi các vết ố đã không còn, bạn hãy lấy khăn ướt lau sơ lại lần nữa. Nếu như đế nồi có dấu hiệu bị cháy hoặc bị trầy xước, bạn nhẹ nhàng làm sạch và sau đó kiểm tra tình trạng của nó để đem đi bảo dưỡng.
+ Làm sạch van xả hơi
Bộ phận van xả ở trên nắp của nồi cơm điện là nơi dễ bám bụi và khó vệ sinh. Bạn hãy tháo bộ phận hơi nước ra rồi sau đó ngâm trong dung dịch nước ấm pha chất tẩy rửa khoảng 15 phút. Sử dụng miếng bông tẩy trang hoặc bàn chải nhỏ để tiến hành chà sạch các vết bẩn. Tiếp đó, rửa lại bằng nước để đảm bảo được phần van xả đã hoàn toàn sạch chất rửa.
Một số lưu ý khi vệ sinh nồi cơm điện

Sau khi đã làm sạch được tất cả các bộ phận, bạn cần để nồi cơm điện ở trạng thái khô hoàn toàn rồi mới sử dụng để tránh xảy ra chập điện hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
Hãy để tất cả các bộ phận của nồi cơm điện ở một nơi khô ráo và thoáng mát và sử dụng khăn khô để lau sạch nước. Kiểm tra kỹ lại một lần nữa tất cả các bộ phận trước khi lắp ráp, đảm bảo tuyệt đối không còn nước đọng.
Việc làm sạch nồi cơm điện một cách toàn diện không chỉ giúp giữ cho thiết bị luôn mới mà còn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình bạn. Bạn cũng cần duy trì thói quen vệ sinh ruột nồi cơm sau mỗi lần sử dụng, còn các bộ phận khác thì mỗi tuần một lần.