Những nỗ lực thầm lặng của cán bộ Hậu cần chăm lo từng bữa cơm cho chiến sĩ trên chốt liên ngành tuyến biên giới Hà Tiên

Được thành lập ngay từ những ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát trên tuyến biên giới, chốt Hậu cần số 03 Bến Xuồng có nhiệm vụ lo cơm, nước uống ngày 3 buổi cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên chốt liên ngành tuyến biên giới Hà Tiên (Kiên Giang). 

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, quân số lại tăng cao, tập thể anh em chốt Hậu cần càng tăng thêm vất vả, rất ít có thời gian nghỉ ngơi. Thế nhưng các cán bộ Hậu cần vẫn đảm bảo những suất ăn dinh dưỡng tốt nhất cho các chiến sĩ trên chốt bảo đảm sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Bữa cơm sáng của ngày mới bắt đầu được anh em chốt hậu cần chuẩn bị từ tối hôm trước. Từ tờ mờ sáng, đồng chí Chốt trưởng đã bắt đầu hâm lại thức ăn, bố trí cho anh em nhận về các chốt. Tiếp đó là gọi điện, đặt thức ăn, rau củ, quả, sau khi nhận hàng đặt ở chợ Hà Tiên chuyển vào một vị trí tập kết. Cử cán bộ ra nhận, tập thể chốt mỗi người một việc lo cơm trưa cho anh em ở trên các chốt biên giới. Điều mà người chỉ huy quan tâm đó là làm thế nào cân đối giữa số tiền ăn cơ bản, với quân số hiện tại. Mua vật dụng làm sao đảm bảo anh em ăn no, đủ dinh dưỡng, đảm bảo 3 món xoay vòng trong tuần.

anh-03-1-kien-giang-1626583778.jpg
Các cán bộ thu hoạch rau do đơn vị tự trồng tại chốt. Ảnh: Tiến Vinh.

Thượng úy Hồ Đông Hồ - Chốt trưởng chốt hậu cần số 03 Bến Xuồng, tuyến biên giới Hà Tiên cho biết: “Biết anh em làm nhiệm vụ ngày, đêm vất vả, cần có bữa cơm ngon, đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe. Bản thân tôi thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, bảo ban các đồng chí bộ phận phục vụ làm việc hết trách nhiệm, làm sao cho tốt. Ngoài cơm ngon, thì công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm là quan trọng nhất. Ngày nào chúng tôi cũng phải tính toán, lên thực đơn, làm sao mua được đồ tươi, rẻ, các gia vị hợp lý...”.  

Nhờ tiền ăn của cán bộ trực chốt được cấp trên hỗ trợ ăn thêm, làm tốt công tác chuẩn bị, công tác chế biến, nên hầu hết bữa cơm của Bộ đội đều ngon, đủ món, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trực chốt dài ngày. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe Bộ đội cũng được quan tâm. Các khay cơm chia thức ăn mang ra chốt cũng được chùi, rửa, phơi nắng thường xuyên, tránh nấm mốc, hôi tanh. Nhất là, bữa ăn của chốt luôn tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Hàng ngày quân y đơn vị đi phun thuốc khử khuẩn, dọn dẹp doanh trại. Kiểm tra nguồn nước, thực phẩm hết sức chặt chẽ. Chính nhờ đó mà đến nay không xảy ra bất kỳ một trường hợp nào ngộ độc thực phẩm...

anh-04-1-kien-giang-1626583771.jpg
Để cải thiện bữa ăn cho bộ đội, chốt Hậu cần trồng thêm rau xanh để giúp các chiến sĩ đủ dùng nguồn rau tươi, an toàn. Ảnh: Tiến Vinh.

Trên tuyến biên giới Hà Tiên mùa này có mưa, anh em lúc rảnh rỗi cuốc đất trồng rau, củ, quả đủ thứ hết, có làm cả rau mầm để anh em trực ăn mì tôm lúc đêm khuya. Các anh ở chốt hậu cần còn tận dụng cơm thừa, canh cặn chăn nuôi gà, vịt. Nhờ chịu khó tăng gia, hàng tuần chốt hậu cần còn có thịt gà, vịt cho anh em ăn thịt, ngoài ra còn có thêm rau xanh ăn tươi. Còn những ngày trời mưa lớn thì đi bắt cá, soi ếch… cải thiện thêm bữa tối trên chốt. Chính từ công tác hậu cần đảm bảo, anh em đoàn kết, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ, nên ai cũng vui, cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Binh nhì Trần Hữu Phúc - Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Kiên Giang hiện đang tham gia chống dịch COVID-19 tại chốt liên ngành biên giới Hà Tiên chia sẻ: “Lên đây ngoài tình cảm các anh trên chốt dành cho em, thì em còn rất yên tâm và hài lòng về bữa cơm hàng ngày. Các anh chốt hậu cần rất có trách nhiệm, nấu ăn ngon, ít khi trùng món, cơm dẻo, canh ngọt, hiện sức khỏe của em nâng lên…”.

anh-05-kien-giang-1626583771.jpg
Các cán bộ chốt Hậu cần chuẩn bị bữa ăn cho các cán bộ chiến sĩ. Ảnh: Tiến Vinh.

Trên tuyến biên giới những ngày này, thời tiết nắng, mưa rất thất thường, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên chốt liên ngành tuyến biên giới Hà Tiên, nhất là anh em trực đêm. Chỉ huy đơn vị đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí làm công tác vệ sinh chốt, bố trí nơi ăn, ở. Thường xuyên kiểm tra nguồn nước, nâng cao hơn định lượng bữa ăn. Nới rộng diện tích trồng rau xanh để anh em đủ dùng nguồn rau tươi, an toàn. Ít nhất tuần 2 lần có nấu cháo khuya phục vụ các đồng chí trực các kíp khuyên về sáng.