Bài bao gồm các nội dung
Tác động của xoài đến lượng đường trong máuChỉ số đường huyết của xoài là bao nhiêuNgười bị tiểu đường nên ăn xoài như thế nào?1. Kiểm soát khẩu phần2. Bổ sung thêm một nguồn proteinThường được ví như "vua của các loại trái cây" xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới.
Ăn xoài mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, nó được đánh giá cao nhờ phần thịt màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon, ngọt ngào.
Vì cho rằng xoài có chứa nhiều lượng đường tự nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, liệu ăn xoài có béo không và chúng có thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không.
Bài viết này sẽ giải thích rõ cho bạn biết, liệu có nên thêm xoài vào thực đơn dành cho người tiểu đường hay không? Và lý do tại sao.
Tác động của xoài đến lượng đường trong máu
Hơn 90% lượng calo trong xoài đến từ hàm lượng đường. Đó là lý do tại sao, nó có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, bên cạnh hàm lượng đường, xoài cũng cung cấp một hàm lượng chất xơ và các chất chống oxy hóa không hề nhỏ. Điều này đóng vai trò giảm thiểu tác động đến lượng đường trong máu.
Trong khi chất xơ làm chậm tốc độ cơ thể hấp thụ đường vào máu, thì hàm lượng chất chống oxy hóa của nó sẽ giúp giảm thiểu các tác động liên quan đến việc làm tăng lượng đường trong máu.
Việc này sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng quản lý lượng carb và ổn định lượng đường trong máu.
Chỉ số đường huyết của xoài là bao nhiêu
Chỉ số đường huyết (GI) là một công cụ được sử dụng để xếp hạng thực phẩm theo ảnh hưởng của chúng đối với lượng đường trong máu. Trong thang điểm 0–100, 0 đại diện cho không ảnh hưởng và 100 đại diện cho tác động nghiêm trọng.
Bất kỳ thực phẩm nào, có chỉ số GI xếp hạng dưới 55 đều được coi là thấp trong thang điểm này và có thể là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
GI của xoài là 51, về mặt lý thuyết, nó được xếp vào loại thực phẩm có GI thấp.
Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, phản ứng sinh lý của con người đối với thức ăn là khác nhau. Vì vậy, mặc dù xoài chắc chắn có thể được coi là một lựa chọn carb lành mạnh. Nhưng điều quan trọng là cách cơ thể bạn phản ứng với nó, để xác định liều lượng bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Người bị tiểu đường nên ăn xoài như thế nào?
Nếu bạn bị tiểu đường và muốn bao gồm xoài trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể áp dụng một số chiến lược để giảm khả năng nó làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
1. Kiểm soát khẩu phần
Cách tốt nhất để giảm thiểu tác động đến đường huyết của loại trái cây này là tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.
Nếu bạn bị tiểu đường, hãy bắt đầu với 1/2 cốc (82,5 gram) để xem lượng đường trong máu của bạn phản ứng như thế nào. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hàm lượng và tần suất khẩu phần ăn của mình cho đến khi bạn tìm thấy số lượng phù hợp nhất.
2. Bổ sung thêm một nguồn protein
Giống như chất xơ, protein có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu carb như xoài.
Xoài tự nhiên chứa chất xơ nhưng không đặc biệt giàu protein. Do đó, việc bổ sung một nguồn protein có thể làm giảm lượng đường trong máu hơn so với việc bạn chỉ ăn xoài.
Để có một bữa ăn nhẹ, cân bằng hơn, hãy thử kết hợp xoài của bạn với một quả trứng luộc, một miếng pho mát hoặc một số ít các loại hạt.