Món ăn chống đói thời bao cấp nay thành đặc sản ‘hot trend’ giá 80.000 đồng/kg

Ngô nếp bung – món ăn gắn liền với thời bao cấp khó khăn nay đã trở thành đặc sản được giới sành ăn săn đón. Hương vị thơm ngon, dân dã cùng giá thành phải chăng khiến món ăn này "cháy hàng" không ngừng.

Ngô nếp bung là một món ăn gắn liền với những năm tháng khó khăn trong thời kỳ bao cấp, khi mà các gia đình nghèo ở nông thôn phải tìm cách chống đói. Theo thời gian, món ăn này từng dần chìm vào quên lãng khi cuộc sống cải thiện và kho thóc, lúa đầy ắp trong mỗi gia đình.

Gần đây, món ngô nếp bung bất ngờ quay lại và xuất hiện trên các trang chợ trực tuyến, kèm theo những câu chuyện gợi nhớ về tuổi thơ của không ít người. Chị Nhàn, 52 tuổi đến từ Hải Dương, chia sẻ: “Tôi vẫn còn nhớ hồi nhỏ, nhà tôi có đông anh chị em, mẹ thường nấu cơm độn bằng ngô nếp bung. Chúng tôi thường tranh nhau phần cơm, còn phần ngô thì để lại. Nhưng vì đói, nên cuối cùng vẫn phải ăn hết. Thời đó, tôi chỉ ước sao có nhiều cơm hơn, không phải dùng ngô nữa. Giờ lớn lên, lâu lâu lại nhớ đến món ăn ấy nhưng không biết mua ở đâu. Chính vì vậy, khi thấy có người bán trên mạng, tôi đã đặt ngay 2kg để hồi tưởng về quá khứ. Hễ ăn một miếng, hương vị vẫn nguyên vẹn, chỉ tiếc là không còn mẹ, cha bên cạnh nữa.”

Gần đây, món ngô nếp bung bất ngờ quay lại và xuất hiện trên các trang chợ trực tuyến, kèm theo những câu chuyện gợi nhớ về tuổi thơ của không ít người

Gần đây, món ngô nếp bung bất ngờ quay lại và xuất hiện trên các trang chợ trực tuyến, kèm theo những câu chuyện gợi nhớ về tuổi thơ của không ít người

Theo lời chị Nhàn, không chỉ riêng chị mà các con của chị cũng rất yêu thích những món ăn được làm từ ngô nếp bung, như: xào mỡ hành, nấu xôi và chè ngô nếp bung...

Hiện nay, ngô nếp bung đang được người dân ở các vùng núi cao Tây Bắc “sản xuất”. Sau khi thu hoạch, thương lái sẽ mua lại và chuyển xuống các tỉnh miền xuôi để phân phối, có thể bán lẻ trên các chợ online hoặc cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm khô.

Hiện nay, ngô nếp bung đang được người dân ở các vùng núi cao Tây Bắc “sản xuất”

Hiện nay, ngô nếp bung đang được người dân ở các vùng núi cao Tây Bắc “sản xuất”

Quá trình chế biến ngô nếp bung của người dân vùng cao thực sự đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công. Đầu tiên, họ phải lựa chọn những hạt ngô chất lượng, sau đó bóc tách vỏ và luộc chín với nước vôi trong. Khi ngô đã chín, bước tiếp theo là chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại với nước và cho vào nồi, đun cho đến khi ngô nở thành hạt to. Cuối cùng, một ít gạo nếp hoặc đỗ xanh sẽ được thêm vào, giúp món ngô trở nên ngon miệng, dẻo và thơm hơn.

Đặc biệt, công đoạn chọn ngô là rất quan trọng và cần có kinh nghiệm. Người chế biến cần lưu ý đến các tiêu chí như hạt ngô phải mẩy, tròn đều, thơm ngon và tuyệt đối không được có dấu hiệu mốc hay hỏng.

Người chế biến cần lưu ý đến các tiêu chí như hạt ngô phải mẩy, tròn đều, thơm ngon và tuyệt đối không được có dấu hiệu mốc hay hỏng

Người chế biến cần lưu ý đến các tiêu chí như hạt ngô phải mẩy, tròn đều, thơm ngon và tuyệt đối không được có dấu hiệu mốc hay hỏng

Theo thông tin từ thị trường online, ngô nếp bung hiện đang được rao bán với mức giá dao động từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng cho mỗi kilogram.