Mẹo ướp cá cực thơm ngon, khử hết mùi tanh lại chắc thịt, đậm đà

Dưới đây là mẹo giúp bạn ướp cá ngon, chuẩn vị, không hề có mùi tanh hôi.

Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên bạn có biết cách nào để ướp cá đúng chuẩn, không còn mùi tanh hay không?

Trước hết cần chọn cá tươi ngon

Trước hết cần chọn cá tươi ngon

Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh

Khi chọn cá biển, bạn cần chọn cá tươi, mắt cá trong xanh, mang đỏ tươi và thân cá còn độ đàn hồi, rắn chắc. Sử dụng muối để rửa cá, loại bỏ hết mang cũng như máu tanh của cá trước khi chặt, ướp.

Khi chọn cá sông, dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, sẽ hết mùi tanh của cá và mùi hôi của bùn.

Đối với cá lóc, bạn cần lạng bỏ phần da và vảy cá. Đối với hai vảy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ cũng như bỏ chỉ tanh ở sát xương sống lưng của cá.

Đối với cá khi làm sạch sẽ rửa bằng nước sạch, bạn dùng rượu gừng rửa cả bên trong lẫn ngoài con cá. Sau đó để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ lên khắp con cá. Khi bạn làm vậy thì thịt con cá săn chắc lại. Chú ý để cá trong cái rổ thưa, nước nóng tưới vào con cá không được quá nóng và phải thoát đi luôn tránh cá bị ngâm nước nóng bị tróc da. Sau đó để cho róc nước.

Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh

Mẹo ướp cá giúp khử hết mùi tanh

Tùy theo từng món chế biến, khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh nhằm giúp mất mùi tanh.

Khi chế biến, một số món chiên có sốt chua ngọt hoặc làm nước mắm, có thể thêm gừng giúp khử tanh.

Trường hợp bạn làm món cá chiên, sau khi rửa để cá thật ráo, rồi tẩm cá qua một lớp bột tẩm khô (bột năng, bột mỳ, bột chiên giòn) rồi chiên.

Khi làm cá kho, chú ý tẩm ướp với gia vị, nước màu cho cá thật thấm. Quá trình kho tránh đảo lật cá nhiều gây vỡ nát.

Khi làm cá luộc hoặc hấp thì cá vừa chín lấy ra dùng nóng, không hấp hoặc luộc quá kỹ làm cá nát đồng thời thịt cá bị khô, mất đi độ ngọt.

Một số cách khác giúp khử tanh khi chế biến cá

Ngâm cá với nước vo gạo

Đây là mẹo dân gian được các bà nội trợ thường làm. Cá sau khi sơ chế sạch bạn đem ngâm với nước vo gạo từ 10 đến 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi ngâm, bạn rửa lại cá dưới vòi nước nhiều lần bởi nước vo gạo lên men có mùi chua.

Ngâm cá với nước trà

Bạn ngâm một tô nước trà (trà mạn hay trà xanh đều được bởi có tính khử khuẩn như nhau), sau đó để nguội hẳn và ngâm cá đã làm sạch trong khoảng 10 phút. Nước lá trà sẽ làm sạch mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả.

Ngâm cá với rượu và gừng

Bạn lấy gừng đập dập, băm nhỏ, sau đó cho vào tô lớn có rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. Bạn thêm nước rồi bỏ miếng cá vào rửa kỹ cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Hỗn hợp này sẽ khử mùi tanh rất tốt, cá lại thơm và chắc hơn.

Ngâm cá với sữa

Sữa có chứa chất casein, khi kết hợp với trimethylamine trong cá sẽ giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Do đó sau khi sơ chế xong, bạn có thể ngâm cá với sữa tươi không đường khoảng 15 - 20 phút để khử mùi tanh.