Giấm chuối là loại giấm trái cây thơm ngon, được dùng nhiều trong nấu ăn. Bạn có thể tự làm giấm chuối tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản.
Giấm là gia vị nấu ăn không thể thiếu trong gia đình. Giấm có rất nhiều loại từ giấm gạo cho đến các loại giấm trái cây khác. Trong đó, giấm chuối là một loại giấm trái cây phổ biến, có hương vị thơm ngon, được sử dụng nhiều trong nấu ăn.
Giấm chuối có hương vị thanh nhẹ, có thể sử dụng để pha các loại nước chấm hoặc trộn gỏi. Vị của giấm chuối sẽ không bị gắt như các loại giấm được bán sẵn trên thị trường. Sử dụng giấm chuối cũng tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung nhiều vitamin C, canxi...
Tự làm giấm chuối tại nhà rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một bình giấm chuối lên men tự nhiên, có sẵn để sử dụng bất cứ lúc nào, không cần phải tốn tiền đi mua bên ngoài.
Để làm giấm chuối, bạn chỉ cần những nguyên liệu đơn giản là đường nâu, chuối tiêu, nước lọc, con giấm (nếu không có con giấm thì có thể thay thế bằng rượu gạo). Tỷ lệ nguyên liệu tham khảo là 1 quả chuối chín, 1 bát đường nâu, 6 bát nước lọc, con giấm hoặc 30ml rượu gạo. Chuối cần chọn quả chín kỹ thì giấm mới lên men nhanh và có mùi thơm.
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị bình thủy tinh sạch. Khử trùng bình bằng nước sôi và để cho thật ráo nước. Các dụng cụ sử dụng trong quá trình làm giấm cũng cần được rửa sạch, để ráo nước.
Đầu tiên, đổ nước đun sôi để nguội và đường vào bình đựng. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến, bóc vỏ chuối. Chẻ đôi quả chuối theo chiều dọc (hoặc cắt miếng nhỏ tùy sở thích) rồi bỏ vào bình nước đường. Tiếp đỏ, thả con giấm vào bình (thả nhẹ tay cho con giấm nổi lên trên). Thấy chuối cũng nổi lên phía trên là được.
Dùng khăn xô hoặc vải lưới để đậy kín miếng bình. Lấy nắm bình đậy hờ lên trên để con giấm thở và cũng tạo điều kiện cho khí trong quá trình lên men có thể thoát ra ngoài. Nếu không dùng con giấm thì bạn chỉ cần đổ rượu gạo vào bình và khuấy đều với nước đường là được.
Sau 2 tháng, bạn có thể thu được thành phẩm giấm chuối có vị chua thanh, dịu nhẹ và mùi thơm dễ chịu. Trước khi dùng, hãy lọc lại giấm cho giấm được trong.
Nếu sử dụng con giấm, bạn chỉ cần giữ lại con giấm này để tiếp tục ủ các mẻ giấm sau.
Cách làm giấm này có thể áp dụng với rất nhiều loại trái cây khác nhau như táo mèo, chuối, vải...